DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บุณยรัศมิ์ สุขเขียว-
dc.contributor.author: มนัสชนก ตานาง-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (การสอนวิทยาศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เป็นวิจัยเชิงปฏิบัติการมีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อพัฒนาความสามารถในการสร้างคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 5 เรื่อง สมดุลเคมี 2) เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เรื่อง สมดุลเคมี 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบทำนาย สังเกต อธิบาย (POE) ซึ่งกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาครั้งนี้คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 5 ห้อง 1 จำนวน 50 คน ภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา 2562 ณ สถานศึกษาแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี โดยการเลือกกลุ่มเป้าหมายแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้แบบทำนาย สังเกตอธิบาย (POE) เรื่อง สมดุลเคมี แบบทดสอบวัดความสามารถในการสร้างคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธ์ิทางการเรียนผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการทดสอบความสามารถในการสร้างคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ จากผลการเรียนรู้เพิ่มขึ้นหลังเรียนเป็นรายบุคคลของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 5 เรื่อง สมดุลเคมี โดยใช้รูปแบบการสอนแบบทา นาย สังเกต อธิบาย (POE) มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.47 ± 0.16, 0.56 ±0.14, 0.56 ± 0.16, 0.50 ± 0.15, 0.59 ± 0.15, 0.68 ± 0.16 และ 0.70 ± 0.15 เมื่อจบแผนจัดการเรียนรู้ที่ 1, 2, 3, 4, 5, 6 และ 7 ตามลา ดับ 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาเคมีจากผลการเรียนรู้เพิ่มขึ้นหลังเรียนเป็นรายบุคคลของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เรื่อง สมดุลเคมีโดยใช้รูปแบบการสอนแบบทำนาย สังเกต อธิบาย (POE) มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.52 ± 0.16 และ 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบทำนาย สังเกต อธิบาย (POE)
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: วิทยาศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject: เคมี -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject: วิทยาศาสตร์ -- กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.title: การพัฒนาความสามารถในการสร้างคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ เรื่อง สมดุลเคมี ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้รูปแบบการสอนแบบทำนาย สังเกต อธิบาย (POE)
dc.title.alternative: The development of scientific explanation ability in chemical equilibrium of grade 11 students using predict observe explain (POE)
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this action research were to develop grade 11 students’ scientific explanation ability in chemical equilibrium and to improve the learning achievement in the lesson on chemical equilibrium. The amples were a class of 50 grade 11 students at a school in Pathumthani Province during the first semester of the academic year 2019, the number of which was obtained from purposive sampling. The instruments used in the research were Predict Observe Explain (POE) lesson plans on chemical equilibrium, a scientific explanation ability test, and a learning achievement test. The result could be concluded that, after the experiment, the average normalized gains of the students’ scientific explanation ability were 0.47 ± 0.16, 0.56 ± 0.14, 0.56 ± 0.16, 0.50 ± 0.15, 0.59 ± 0.15, 0.68 ± 0.16 and 0.70 ± 0.15 at the end of the first, the second, the third, the fifth, the sixth and the seventh lesson plan, respectively. The average normalized gain of the students’ learning achievement was 0.52 ± 0.16. Finally, the students’ satisfaction towards the Predict Observe Explain (POE) technique was high.
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การสอนวิทยาศาสตร์