    https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1054| Title: | การเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการรับปริญญาบัตรหรือรับรางวัล แบบเดินต่อเนื่องด้วยเทคโนโลยีบ่งชี้อัตโนมัติ ผ่านคลื่นความถี่วิทยุหรืออาร์เอฟไอดี |
| Other Titles: | Performance improvement of rfid-based object Identification in continuous tracking environment (tracking graduation certificate recipients) |
| Authors: | เฌอมาธ หงส์อัครพันธุ์ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ชุติมา เบีMยวไข่มุข |
| Keywords: | คลื่นความถี่วิทยุ -- การนำไปใช้ -- วิจัย;ระบบกำหนดรหัสประจำตัวด้วยคลื่นความถี่วิทยุ -- วิจัย;พิธีรับปริญญา -- ไทย -- วิจัย |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | การศึกษาเทคโนโลยีบ่งชี้ด้วยคลื่นความถี่วิทยุ (Radio Frequency Identification) หรืออาร์ เอฟไอดี (RFID) นําไปสู่การใช้เทคโนโลยีอาร์เอฟไอดีมาประยุกต์ใช้ในงานพิธีรับปริญญาบัตรของ มหาวิทยาลัยในเมืองไทย ซึ่งการนําอาร์เอฟไอดีมาใช้ในลักษณะการติดบัตรอาร์เอฟไอดีและเดิน ต่อเนื่องด้วยความเร็วระดับหนึ่ง ยังเป็นสิ่งที่ท้าทายในแง่ของการใช้งานในปัจจุบัน ด้วยคุณสมบัติ ของการตรวจจับสัญญาณของระบบอาร์เอฟไอดียังไม่รองรับเท่าที่ควร จากผลการวิจัยพบว่า ระบบอาร์เอฟไอดีที่ได้ออกแบบการทดลองสามารถใช้เป็นข้อมูลใน การเพิ่มประสิทธิภาพการรับปริญญาบัตรหรือพิธีรับรางวัลที่ต้องเดินรับแบบต่อเนื่อง และการ ประมวลผลข้อมูลจากการตรวจสอบข้อมูลบุคคลของผู้รับปริญญาบัตรหรือผู้รับรางวัลจากการ ตรวจจับสัญญาณจากบัตรอาร์เอฟไอดี (RFID) สามารถระบุตัวตนบุคคลได้ถูกต้องแม่นยํา สามารถ แสดงรายชื่อสําหรับการขานอ่านชื่อผู้รับปริญญาบัตรที่แสดงบนคอมพิวเตอร์หรือแท็บแล็ต และ สามารถสร้างกรอบแนวทางในการนําระบบอาร์เอฟไอดีไปประยุกต์ใช้ ตามที่กําหนดในการทดลอง ของงานวิจัยนี้ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This research is conducted to study on performance improvement of RFID-based object identification in continuous tracking environment by tracking graduation certificate recipients on stage in order to use the RFID technology for object identification, its application to detect sequence of multiple objects located close to each other in a limited area is challenging due to tag identification ambiguity. The result showed that the experiment of this research on RFID technology can improve and presents an empirical study of multiple-tag detection accuracy when tags are attached to certificate recipients who make a back-to-back queue on a stage in a graduation ceremony. Compared to a manual system without RFID, the proposed system is composed of the recipient detection system, the name-display system on a computer or a tablet. Towards the improvement of utilization, I investigated the system on three parameters as shown in this research that can make more efficient done to improve the RFID system on registration system and tracking graduation certificate recipients on stage. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560 |
| metadata.dc.description.degree-name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1054 |
| metadata.dc.type: | Thesis |