https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1068
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พิมพ์อุไร ลิมปพัทธ์ | - |
dc.contributor.author | อรภัทรกาญจน์ ชัยวัฒน์จตุพร | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | ดุษฏีนิพนธ์ (ศษ.ด. (การศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการใช้นวัตกรรมนิทานสำหรับเด็กและการปั้น ดินน้ำมันเพื่อเพิ่มการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ และ 2) ประเมินการใช้นวัตกรรมนิทานสำหรับเด็ก และการปั้นดินน้ำมันเพื่อเพิ่มการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ กลุ่มตัวอย่างได้มาจากการเลือกแบบ เจาะจง ซึ่งเป็นนักเรียนชาย และนักเรียนหญิง ชั้นอนุบาลปี ที่ 2 อายุ 5 ปี จำนวน 26 คน ศึกษาอยู่ใน ภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา 2558 ณ โรงเรียนแห่งหนึ่ง สังกัดกรุงเทพมหานคร เครื่องมือการวิจัยมี ทั้งหมด 4 เครื่องมือ ได้แก่ 1) แบบสัมภาษณ์ลักษณะกึ่งมีโครงสร้างต่อผู้ให้ข้อมูลหลัก 2) แผนการ จัดการเรียนรู้นวัตกรรมนิทานสำหรับเด็กและการปั้นดินน้ำมันจำนวน 9 หน่วยการเรียนรู้ 3) แบบทดสอบคำศัพท์ภาษาอังกฤษเป้าหมาย 135 คำ และ 4) แบบประเมินการใช้นวัตกรรมนิทาน สำหรับเด็กและการปั้นดินน้ำมัน ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญจำนวนสามท่านได้ตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือ ด้านความตรงของเนื้อหาที่นำมาใช้ในงานวิจัย ซึ่งมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด คือค่าเฉลี่ย 4.67- 5.00 ทำการวิเคราะห์ข้อมูลการวิจัยโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา และการใช้สถิติเชิงบรรยาย ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนชั้นอนุบาลปี ที่ 2 ทุกคน สามารถเพิ่มการเรียนรู้คำศัพท์ ภาษาอังกฤษได้ทุกคำ ซึ่งพบได้จากการเพิ่มขึ้นของจำนวนคำศัพท์ภาษาอังกฤษรายบุคคล 2) ผล ประเมินการใช้นวัตกรรมนิทานสำหรับเด็กและการปั้นดินน้ำมัน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ซึ่ง พบได้จากหน่วยการเรียนรู้ที่ 1 เรื่องเจ้างูน้อย ค่าเฉลี่ย คือ 4.90 หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 เรื่องลุงช้างเที่ยว ป่า ค่าเฉลี่ย คือ 4.90 หน่วยการเรียนรู้ที่ 3 เรื่องเอ๊ะ!!! เธอแอบอยู่ที่ไหนนะ ค่าเฉลี่ย คือ 4.90 หน่วย การเรียนรู้ที่ 4 เรื่องครอบครัวตัว บ ค่าเฉลี่ย คือ 4.95 หน่วยการเรียนรู้ที่ 5 เรื่องตู้ใบใหญ่ใส่อะไรบ้าง นะ ค่าเฉลี่ย คือ 4.95 หน่วยการเรียนรู้ที่ 6 เรื่องมิลลี่จอมแก่น ค่าเฉลี่ย คือ 4.95 หน่วยการเรียนรู้ที่ 7 เรื่อง ด.ญ.อิ่มใจสงสัยจัง ค่าเฉลี่ย คือ 5.00 หน่วยการเรียนรู้ที่ 8 เรื่องอะไรอร่อย ค่าเฉลี่ย คือ 5.00 และหน่วยการเรียนรู้ที่ 9 เรื่องคริสต์มาสแสนสนุก ค่าเฉลี่ย คือ 4.95 จากคะแนนเต็ม 5 ตามลำดับ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การเรียนรู้ -- นวัตกรรม | en_US |
dc.subject | นิทานสำหรับเด็ก -- ไทย | en_US |
dc.subject | ดินน้ำมัน | en_US |
dc.subject | การปั้น | en_US |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- คำศัพท์ | en_US |
dc.title | นวัตกรรมนิทานสำหรับเด็กและการปั้นดินน้ำมันเพื่อเพิ่มการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ | en_US |
dc.title.alternative | The use of innovative children's stories and play dough work to enhance english vocabulary learning | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this study were: 1) to explore the use of innovative-children’s stories and play dough work in enhancing English vocabulary learning; 2) to evaluate and assess the innovative-children’s stories and play dough work in enhancing English vocabulary learning of the kindergarten students. Purposive sampling was employed. The participants were five years old, twenty-six male and female Kindergarten 2 students who registered in the first semester of the academic year of 2015 at a school under the Department of Education, Bangkok Metropolitan Administration. Semi-structured interview was performed, with the three informants, in order to develop innovative-learning management plans. Thus, nine units of children’s stories, contained of one hundred and thirty-five of English vocabulary and play dough work learning management plans were obtained and assessed by the three experts in the area of English vocabulary learning, with a content validity of 4.67 to 5.00. After monitoring the nine units of innovative-learning management plans, content analysis and descriptive statistics were conducted. The findings revealed that: 1) the use of innovative children’s stories and play dough work positively appeared to enhance English vocabulary learning among the participants. 2) the evaluation and the assessment of the innovative-children’s stories and play dough work in enhancing English vocabulary learning of the Kindergarten 2 students were rated positively highest from 4.90 to 5.00, by a teacher and a story teller: Unit 1, The Little Snake, was 4.90; Unit 2, Uncle Elephant’s Adventure, was 4.90; Unit 3, Where are you hiding, was 4.90; Unit 4, B Family, was 4.95; Unit 5, What can we keep inside the big wardrobe, was 4.95; Unit 6, Milly The Lively Girl, was 4.95; Unit 7, Im-Jai The Little Curious Girl, was 5.00; Unit 8, What is Delicious, was 5.00; and Unit 9, The Great Christmas, was 4.95. | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การศึกษา | en_US |