DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วันทิกา เครือน้ำคำ-
dc.contributor.author: วาสนา ช้างเพ็ชร-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (การสอนวิทยาศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อส่งเสริ มความสามารถในการสร้างคำอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์ วิชาชีววิทยา เรื่อง การหายใจระดับเซลล์ หลังการจัดการเรียนรู้โดยเทียบกับเกณฑ์ที่กำหนด 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ โดยกลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 45 คน ณ สถานศึกษาแห่งหนึ่งใน จังหวัดปทุมธานี ในภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา 2562 ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับแผนผังแนวความคิดรูปตัววี เรื่อง การหายใจระดับเซลล์ แบบวัดความสามารถในการสร้างคำอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์ แบบวัดผลสัมฤทธ์ิทางการเรียน ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีการประเมินผลการเรียนรู้ที่เพิ่มขึ้น ที่เรียกว่า Normalized gain <g> สาหรับการวัดความสามารถในการสร้างคำอธิบาย เชิงวิทยาศาสตร์และใช้การทดสอบ t-test สำหรับวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนผลการวิจัยพบว่า 1) ความสามารถในการสร้างคำอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับแผนผังแนวความคิดรูปตัววีเพิ่มขึ้นตามลำดับในแต่ละแผนการจัดการเรียนรู้ โดยในแผนการเรียนรู้ที่ 1 นักเรียนส่วนใหญ่มีคะแนนอยู่ในระดับ Low gain ในแผนการเรียนรู้ที่ 2 นักเรียนมีคะแนนอยู่ในระดับ Medium gain แผนการจัดการเรียนรู้ที่ 3 นักเรียนส่วนใหญ่มีคะแนนอยู่ในเกณฑ์ High gain และแผนที่ 4 ทุกคนมีคะแนนอยู่ในระดับ High gain 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาชีววิทยาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับแผนผัง แนวความคิดรูปตัววี หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: วิทยาศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject: แผนผังความคิด
dc.subject: การจัดการเรียนรู้
dc.title: การส่งเสริมความสามารถ ในการสร้างคำอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์โดยการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับแผนผังแนวความคิดรูปตัววีเรื่อง การหายใจระดับเซลล์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4
dc.title.alternative: Enhancement of mattayomsuksa 4 students’ sciencetific explanation ability in the lesson on cellular respiration using inquiry-based learning and vee diagram
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purpose of this research were to enhance Mattayomsuksa 4 students’ scientific explanation ability in a biology lesson on cellular respiration and compared learning achievement of biology subject on cellular respiration before and after using inquiry-based learning and Vee Diagram. The samples were 45 Mattayomsuksa 4 students at a school in Pathumthani Province during the academic year 2019, the number of which was obtained from purposive sampling. The research instruments were four lesson plans integrated with inquiry-based learning and Vee Diagram on cellular respiration, a scientific explanation test, and a learning achievement test. The data were analyzed by using Normalized gain <g> for the scientific explanation test. The pre-test and post-test mean scores of learning achievement were compared using dependent sample t-test. The research findings revealed that the scientific explanation ability of Mattayomsuksa 4 students in each lesson plan after using inquiry-based learning and Vee Diagram increased. The average normalized gains for the first and the second lesson plan were classified as low gain, and medium gain, respectively. The average normalized gains for the third and the fourth lesson plan were classified as high gains. The post-test mean score was higher than the pre-test mean score with a significance level of .01
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การสอนวิทยาศาสตร์