https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/108
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วันทิกา เครือน้ำคำ | - |
dc.contributor.author | วณิชชา หมั่นเรียน | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (การสอนวิทยาศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อส่งเสริมความสามารถในการสร้างคำอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์ เรื่อง การสังเคราะห์ด้วยแสง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 2) เพื่อศึกษาผลการเรียนรู้ เรื่องการสังเคราะห์ด้วยแสง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้การจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบ MACRO model ร่วมกับการเขียนแผนผังกราฟิก (Graphic Organizers) กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในงานวิจัยเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 50 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการทำวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้การจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบ MACRO model ร่วมกับการเขียนแผนผังกราฟิก (Graphic Organizers) เรื่อง การสังเคราะห์ด้วยแสง จำนวน 5 แผน แบบวัดความสามารถในการสร้างคำอธิบาย และแบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดยใช้ Normalized gain และ t-test แบบ Dependent sample ผลการวิจัย พบว่า ความสามารถในการสร้างคำอธิบาย เรื่องการสังเคราะห์ด้วยแสง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้การจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบ MACRO model ร่วมกับการเขียนแผนผังกราฟิก หลังเรียนมีค่าเฉลี่ยเพิ่มสูงขึ้นกว่าก่อนเรียน และผลการเรียนรู้ เรื่องการสังเคราะห์ด้วยแสง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้การจัดตามรูปแบบ MACRO model ร่วมกับการเขียนแผนผังกราฟิก หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | วิทยาศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | en_US |
dc.subject | การสังเคราะห์แสง | en_US |
dc.subject | การจัดการเรียนรู้ | en_US |
dc.title | การส่งเสริมความสามารถในการสร้างคำอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์ เรื่องการสังเคราะห์ด้วยแสงของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้การจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบ macro model ร่วมกับการเขียนแผนผังกราฟิก (graphic organizers) | en_US |
dc.title.alternative | The enhancement of grade 11 students’ scientific explanation ability in photosynthesis using the macro model with graphic organizers | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The purposes of this classroom research were to enhance grade 11 students’ scientific explanation ability and to investigate their learning achievement in the biology lesson on photosynthesis using the MACRO model with graphic organizers. The samples were 50 grade 11 students, the number of which was obtained from purposive sampling, at a school in Pathumthani during the first semester of the academic year 2019. The research instruments were 5 lesson plans on photosynthesis integrated with the MACRO model with graphic organizers, a scientific explanation ability test, and a learning achievement test. The data were analyzed using normalized gain and dependent sample t-test. The research findings revealed that the average post-test scores were higher than pre-test and their learning achievement was higher than the average pre-test score with a significance level of .01. | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การสอนวิทยาศาสตร์ | en_US |