https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1097
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วศิณ ชูประยูร | - |
dc.contributor.author | นนทรี อินทรสาลี | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2559 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ก) ระดับการรู้รัฐบาลเปิดของข้าราชการทหารอากาศ ข) ระดับอิทธิพลต่อการยอมรับรัฐบาลเปิดของข้าราชการทหารอากาศ และ ค) พัฒนา ตัวแบบการดำเนินการรัฐบาลเปิดของกองทัพอากาศ กรอบแนวคิดการวิจัยได้ประยุกต์จาก สหทฤษฏีว่าด้วยการยอมรับและใช้เทคโนโลยี (Unified Theory of Acceptance and Use of Technology: UTAUT) ร่วมกับดัชนีชี้วัดการพัฒนารัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ขององค์การสหประชาชาติ (e-Government Development Index: EGDI) รวมทั้งแนวทางการดำเนินการ “รัฐบาลเปิด” (Open Government: OG) ในประเทศต่างๆ การวิจัยนี้ประกอบด้วยการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ การวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือวิจัยโดยสุ่มตัวอย่างจากข้าราชการทหารอากาศ 385 คน วิเคราะห์ระดับอิทธิพลการยอมรับรัฐบาลเปิดตามทฤษฎี UTAUT ที่มีองค์ประกอบ 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านความคาดหวังด้านประสิทธิภาพ 2) ด้านความคาดหวังความพยายามการใช้งาน 3) ด้านอิทธิพลทางสังคม และ 4) ด้านสภาพสิ่งอำนวยความสะดวก รวมปัจจัยย่อย 39 ปัจจัย ข้อมูลที่จัดเก็บ ได้ถูกนามาวิเคราะห์ด้วยเทคนิคการวิเคราะห์จำแนกประเภท (Discriminant Analysis) ซึ่งผล การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณได้สมการ 7 สมการ เป็นสมการจำแนกกลุ่มความคิดเห็นการยอมรับการนารัฐบาลเปิดมาใช้ในกองทัพอากาศ ที่พยากรณ์โดยคุณลักษณะส่วนบุคคลของข้าราชการทหารอากาศ และพบว่ามีปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการยอมรับรัฐบาลเปิดเพียง 16 ปัจจัย สำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพใช้แบบสัมภาษณ์และการเก็บหลักฐานเอกสารการพัฒนาด้าน ICT ของกองทัพอากาศ และเมื่อทำการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) จากผลลัพท์ที่ได้จากข้อมูลเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพพบว่า ตัวแบบการดำเนินงานรัฐบาลเปิดของกองทัพอากาศประกอบไปด้วย 1) การให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์และการจัดทำข้อมูลเปิด 2) การพัฒนาทรัพยากรบุคคล 3) การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ICT และ 4) การส่งเสริมสภาพสิ่งอำนวยความสะดวกรัฐบาลเปิด | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | กองทัพอากาศ -- เทคโนโลยีที่เหมาะสม | en_US |
dc.subject | รัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ | en_US |
dc.subject | กองทัพอากาศ -- เทคโนโลยีสารสนเทศ | en_US |
dc.subject | กองทัพอากาศ -- ข้าราชการ | en_US |
dc.title | การพัฒนาตัวแบบการดำเนินงานรัฐบาลเปิดของกองทัพอากาศไทย | en_US |
dc.title.alternative | A development of a model for open Government Performance, Royal Thai Air Force | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | For this study aims to discover a) the level of Open Government (OG) knowledge of the Royal Thai Air Force (RTAF) officers, b) influence level of impact factors to the OG acceptance, and c) develop an OG model of RTAF. The research conceptual framework was integrated by the Unified Theory of Acceptance and Use of Technology (UTAUT), e-Government Development Index (EGDI), and OG guild lines and implementation. This research consists of a quantitative and qualitative research. First is quantity analysis, 385 RTAF officers were chosen by stratified random sampling as research respondents to finding the adoption of OG. Questionnaires were used as tools for gathering data from the respondents which based on UTAUT that consist of four areas: 1) Performance Expectancy, 2) Effort Expectancy, 3) Social Influence, and 4) Facilitating Condition. And 39 influence factors were prescribed from four areas of UTAUT. Second is qualitative analysis from the executive Interviews and ICT development of RTAF. Data from returning questionnaires were calculated by the discriminant analysis technique. The study resulted that only 16 factors influence the OG acceptance, which generate 7 equations of the influence. Predictors of the influence level are the backgrounds of the RTAF officers. As qualitative analysis found that RTAF should rapidly develop e-service to perform OG and speedily draft a regulation to support OG. Content Analysis was used for consideration all influence factors from two research methods to lead the development of an OG model for the RTAF. Eventual, The OG model should be consisted of 1) Online Service & Open Data, 2) Human Resource Development, 3) ICT Infrastructure, and 4) OG Facilities Condition | en_US |
dc.description.degree-name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ | en_US |