https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1098
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ดวงฤทัย ศรีแดง | - |
dc.contributor.author | วีรญาดา บางแบ่ง | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (การสอนวิทยาศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยปฏิบัติการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาบทปฏิบัติการ เรื่องไฟฟ้าเคมี และ 2) เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ทั้งก่อนเรียน ระหว่างเรียนและหลังเรียนของนักเรียน กลุ่มที่ศึกษาคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 40 คน โดยงานวิจัยนี้ครอบคลุมทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ 7 ทักษะ ได้แก่ ทักษะการสังเกต ทักษะการวัด ทักษะการคำนวณ ทักษะการพยากรณ์ ทักษะการตั้งสมมติฐาน ทักษะการทดลอง และทักษะการตีความหมายและลงสรุปข้อมูล ซึ่งผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ แบบประเมินทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ จากนั้นนาข้อมูลที่ได้มาหาค่าเฉลี่ยและร้อยละเพื่อติดตามพัฒนาการการเรียนรู้ของนักเรียน แบบบันทึกสะท้อนความคิดของครู และแบบสัมภาษณ์นักเรียนแบบสุ่ม จากนั้นวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีแบบอุปนัย ผลการวิจัย พบว่า หลังเรียนเนื้อหาควบคู่ไปกับบทปฏิบัติการนักเรียนมีทักษะเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะทักษะ 1) การตีความหมายและลงข้อสรุป 2) การคานวณ 3) การทดลอง และ 4) การสังเกต โดยเพิ่มขึ้นร้อยละ 90.0, 90.0, 87.5 และ 85.0 ตามลาดับ นอกจากนี้ ผลการวิจัยยังแสดงให้เห็นว่า ครูควรส่งเสริมให้นักเรียนใช้กิจกรรมที่ได้ลงมือปฏิบัติจริงเพื่อฝึกทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ และมีสถานการณ์ใหม่ที่ช่วยให้นักเรียนได้ปรับใช้ทักษะกระบวนการที่เรียนไป | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | วิทยาศาสตร์ -- การทดลอง | en_US |
dc.subject | ไฟฟ้า | en_US |
dc.subject | เครื่องมือ -- การทดสอบ | en_US |
dc.title | การพัฒนาบทปฏิบัติการเรื่องไฟฟ้าเคมี เพื่อส่งเสริมทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 | en_US |
dc.title.alternative | The development of practical laboratory on electrochemistry to enhance scientific process skill for Mathayomsuksa 6th students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This action research aimed to 1) develop laboratory in electrochemistry and 2) enhance scientific process skills for Mathayomsuksa 6th students; before between and after learn the participants were 40 students. By thesis have 7 skills; observation, measurement, using numbers, formulating hypothesis, prediction, experiment, interpreting data and conclusion. Which the researcher collected data by using science process skills tests, assessment science process skills. The data was then analyzed by the frequency and percentages of each category were used for tracking the students’ learning progress. Teacher’s reflective journal and random interview with students. The data was analyzed through inductive analysis. The results showed that after learning contents coupled with laboratory skills students have increased especially in the skills of 1) interpreting data and conclusion 2) using numbers 3) experimenting and 4) observation by increasing 90.0, 90.0, 87.5 and 85.0 percent respectively. In addition, the results demonstrated that teacher should encourage students to use of hands-on activity for practicing science process skills and deal with new situations for helping students to apply the process skills. | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การสอนวิทยาศาสตร์ | en_US |