DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรรณกิตติ์ วรรณศิลป์-
dc.contributor.author: วิมลรัตน์ ดาวกลาง-
dc.date.issued: 2558-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม (เศรษฐศาสตร์ประยุกต์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อได้ทราบลักษณะด้านที่อยู่อาศัยของผู้ขอสินเชื่อในจังหวัด ปทุมธานี และปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยกับธนาคารของรัฐในจังหวัด ปทุมธานีเพื่อให้ธนาคารของรัฐได้ใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุงการให้บริการแก่ประชาชนให้ดี ยิ่งขึ้น โดยกลุ่มตัวอย่าง คือ คนที่ทำงานในจังหวัดปทุมธานี จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้คือ สถิติเชิง พรรณนา และ การถดถอยโลจิสติกส์ ผลการศึกษาพบว่า ลักษณะด้านที่อยู่อาศัยของผู้ขอสินเชื่อในจังหวัดปทุมธานีส่วนใหญ่เป็น ทาวน์เฮาส์ทาวน์โฮม ร้อยละ 58.25 รองลงมาคือ ห้องชุดคอนโดร้อยละ 20 อาคารพาณิชย์ ร้อยละ 10.5 บ้านแฝด ร้อยละ 8.25 และ บ้านเดี่ยว ร้อยละ 3 ตามลำดับ ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการ สินเชื่อที่อยู่อาศัยกับธนาคารของรัฐในจังหวัดปทุมธานี 1) ด้านปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ รายได้ 15,001-30,000 บ/ด.รายได้ 30,001-45,0000 บ/ด. มีผลในเชิงลบต่อการเลือกใช้บริการสินเชื่อที่อยู่ อาศัยกับธนาคารของรัฐ ส่วนช่วงอายุ 20-29 ปี การศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี มีผลในเชิงบวกต่อการ เลือกใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยกับธนาคารของรัฐ 2) ปัจจัยด้านลักษณะที่อยู่อาศัยของผู้ขอสินเชื่อ ได้แก่ ประเภทที่อยู่อาศัย: ทาวน์เฮาส์ทาวน์โฮม มีผลในเชิงบวกต่อการเลือกใช้บริการสินเชื่อที่อยู่ อาศัยกับธนาคารของรัฐ วัตถุประสงค์การถือครองที่อยู่อาศัยมีผลในเชิงลบต่อการเลือกใช้บริการ สินเชื่อที่อยู่อาศัยกับธนาคารของรัฐ 3) ด้านการประเมินการให้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยกับธนาคาร ของรัฐ ได้แก่วงเงินสินเชื่อสูงสุด อัตราดอกเบี้ยระยะเวลาผ่อนชำระ ค่าธรรมเนียมพนักงาน ให้บริการดีมีผลในเชิงบวกต่อการเลือกใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยกับธนาคารของรัฐ ความรวดเร็ว ไม่บังคับทำประกันสนับสนุนวงเงินสินเชื่ออื่นๆความสะดวกในการติดต่อคุณสมบัติผู้กู้ตรงตาม กำหนด ทัศนคติที่ดีต่อธนาคารสื่อประชาสัมพันธ์ มีผลในเชิงลบต่อการเลือกใช้บริการสินเชื่อที่อยู่ อาศัยกับธนาคารของรัฐ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: สินเชื่อ--ความพอใจของใช้บริการ--วิจัย
dc.subject: สินสินเชื่อ -- การจัดการ
dc.subject: สินเชื่อ -- วิจัย
dc.subject: สินเชื่อที่อยู่อาศัย -- ไทย
dc.subject: สินเชื่อธนาคาร -- วิจัย
dc.subject: สินเชื่อที่อยู่อาศัย -- ความพอใจของผู้ใช้บริการ -- ปทุมธานี -- วิจัย
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยกับธนาคารของรัฐในจังหวัดปทุมธานี
dc.title.alternative: Factors affecting the decision in choosing houseing loan provides by government bank in Pathumthani province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research is aimedatstudyinghousing loan applicants in Pathumthani, namely, to study thefactorsaffecting the decision in choosing housing loan provided by government bank in Pathumthaniprovinceand to provide information to the government banks as a guideline for improvement oftheir servicestothe people. The sample group is 400 workers in Pathumthani. The statistics used in this research are descriptive statistics and logistic regression. The study finds that 58.25% of housing loan applicants in Pathumthaniare townhouses and townhomes, followed by apartments and condos accounting for 20%, commercial buildings for 10.5%, twin houses for 8.25% and single houses for 3% respectively. There are 3 factors affecting the decision in choosing housing loan provided by government bank in Pathumthaniprovince. 1) Personal factors includingincome between THB15,001 – 30,000 per month and income between THB30,001 – 45,000 per month, all have negative impact on worker's decision to choose home loan from government bank. On the other hands, the age range of 20 – 29 years, education of lower than bachelor’s degree, all have positive impact. 2) Residential factors including residential types, which are townhouses and townhomes, cause positive effect, while the purpose of residential possession causes negative effect. 3) Bank customer satisfaction scoring including the highest credit line, interest rate, repayment terms, fees and good service of staffs, all cause positive impact, while promptness, optional insurance, other credit support, ease of contact, borrowers’ qualifications, a positive attitude towards banks, media and public relation, cause negative impact.
dc.description.degree-name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: เศรษฐศาสตรประยุกต์