DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต-
dc.contributor.author: ศิริพร นุชเฟื่อง, ยุวดี วัฒนโภคาสิน-
dc.contributor.author: จินตนา โตเจริญธนาผล, นิชรา เรืองดารกานนท์-
dc.date.issued: 2541-
dc.description.abstract: โรคทางกรรมพันธุ์ ในกลุ่ม CATCH 22 (เป็นตัวอย่างของ Cardiac, Abnormal facies, Thymic hypoplasia, Clet palate, Hypocalcenia) เป็นกลุ่มโรคที่พบว่ามีการขาดหายไปของยืนที่อยู่บนโครโมโซม คู่ที่ 22 ในปัจจุบันยังไม่สามารถบอกได้ว่ายืนใด ที่มีส่วนสําคัญต่อการเกิดอาการของกลุ่มอาการเหล่านี้ มี การประมาณว่า 85% ของคนไข้จะมี deletion ในการตรวจหา deletion ในปัจจุบันนั้นใช้เทคนิค FISH (Fluorescence i52 situ hybridization) แต่เทคนิค FISH จะมีข้อจํากัด คือ กรณีที่ขนาดของ deletion ในคน ใช้มีขนาดเล็กกว่า ดีเอ็นเอ ติดตามที่ใช้ในการตรวจ จะทําให้ไม่สามารถตรวจพบ deletion ได้เกิดเป็น false positive เกิดขึ้น ในขณะเดียวกันการมี deletion ที่อยู่ในบริเวณอื่นๆ นอกเหนือไปจากตําแหน่งของ ดี เอ็นเอ ติดตามก็จะไม่สามารถตรวจพบได้ ในการศึกษาครั้งนี้จึงตรวจสอบ Microsatellite deletion ในผู้ ป่วย CATCH 22 ในกลุ่มตัวอย่าง 18 ราย โดยอาศัยเทคนิคการเพิ่มปริมาณ DNA (Polymerase chain reaction (PCR)) ที่ตําแหน่งต่างๆดังนี้ loci F8VWFP, D22S420, D22S427, D22s941, D22s944, D22S264, D22S311, D22S306, D22s308, และD223539 บริเวณโครโมโซมที่ 22 และน้ํา PCR products ที่ได้มาแยก โดยใช้ Denaturating polyacrylamide gel electrophoresis และ ข้อมด้วย silver stain ผลปรากฏ ว่าจากการใช้ primer 10 คู่ คือ F8VWFP, D223420 D223427 , D22s941, D22s944, D223264, D22S311, D22s306, D22S308, และD22s539 พบว่า allelic hormozygosity 7 ราย(39%), 8 ราย(44%), 12 ราย (67%), 4 ราย(22%), 14 ราย(78%), 10 ราย(56%), 9 ราย (49%), 12 ราย (66%), 9 ราย (49%), และ 14 ราย (73%) ที่ตําแหน่ง D22s264 และ D22s311 พบแถบ DNA ที่มีการขาดหายไปของยืน 1ราย (6%)
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: พันธุศาสตร์
dc.subject: โครโมโซม -- การตรวจ -- วิจัย
dc.subject: โรคพันธุกรรม
dc.title: การตรวจหา Microdeletions ในกลุ่มผู้ป่วย CATCH 22 โดยใช้ mecrosatellite markers
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: Catch 22 encompoasses a group of related syndromes, the acronym summarizes the major clinical manifesations characteristically detected in the patients, namely cardiac, defects, abnormal facies, cleft palate and hypocalcemia in early indency due to hypoplasia or aplasia of the parathyroid glands. The group of disorders include the DiGeorge syndrome, the velo-cardio-facial syndrome, and some forms of conotruncal cardiac defects. Gene deletion on chromosome 22 are detected in the vast majority patients yielded long catch 22 syndromes. Fluorescence in situ hybridization (FISH) technique has been used for detection: However, if the detection is smaller than the probe, deletion can not be detected leading to false positive. In addition , deletion will not be detected if the deletion is not in the same area of the probe. Therefore, microsatellite deletion is used in this study to detect the deletion in 18 families of CATCH 22 patients. Polymerase chain reaction (PCR) using primers at various loci of chromosome 22 including F8VWFP, D229420, D228941, D22S944, D22S264, D228311, D22S306, D22S308 and D22S539 were carried out. The PCR products the on denaturating polyacryinide gel electrophoresis and stained with silver stain. The results showed that FPVWFP, D228420, D225427, D228941, D22S944, D22S264, D225311, D22S306, D22S308 and D22S539 showed allelic homozygosity 7 cases(39%), 8 cases(44%), 12 cases(67%), 4 cases(22%), 14 Cases (78%), 10 cases(56%), 9 cases(49%), 12 cases(66%), 9 cases(49%), and 14 cases(78 %), respectively. Interestingly, at the position D22$ 264 and D225311 showed the deletion of the genes. Therefore, two loci could be possibility used as markers for CATCH deletion.