DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พิมล เรียนวัฒนา, จิรพันธ์ ม่วงเจริญ-
dc.contributor.author: จิตราณัฐ ใจแกล้ว-
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วทม. (การแพทย์แผนตะวันออก))
dc.description.abstract: มะขามป้อมเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานมากในประเทศไทยมีสารสคัญที่ชื่อว่า แกลลิคแอซิด ซึ่งมีคุณสมบัติทางชีวภาพ เช่น ยับยั้งเชื้อรา เชื้อไวรัส และมีคุณสมบัติเป็นสารต้านออกซิเดชัน การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสารสกัดมะขามป้อมในรูปแบบไมโครอิมัลชัน โดยเลือกสูตรที่มีอัตราส่วนที่เหมาะสมในการเกิดไมโครอิมัลชัน 9 สูตร ซึ่งมี Tween 20, Tween 60, Tween 80 เป็นสารลดแรงตึงผิวและมี Peppermint Oil, Tea Tree Oil, Cinnamon Oil เป็นวัฏภาคน้ามัน เมื่อนามาวัดขนาดอนุภาค ผลปรากฏว่า ขนาดอนุภาคอยู่ในช่วง 11 – 263.33 สองสูตรที่มีคุณสมบัติที่ดี คือ Tween 20 : Peppermint Oil : Water ในอัตราส่วน 5 : 1 : 4 และ Tween 20 : Tea Tree Oil : Water อัตราส่วน 5 : 1 : 4 ไมโครอิมัลชันได้ผ่านการวิเคราะห์คุณภาพและปริมาณสารแกลลิคแอซิดในไมโครอิมัลชันด้วยวิธี High Performance Thin Layer Chromatography ( HPTLC ) โดยมีแกลลิคแอซิดเป็นสารมาตรฐาน สารสกัดมะขามป้อมในรูปแบบไมโครอิมัลชันนี้สามารถนาไปพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: มะขามป้อม -- วิจัย
dc.subject: ไมโครอิมัลชัน -- วิจัย
dc.subject: พืชสมุนไพร -- การใช้ประโยชน์
dc.title: การพัฒนาสารสกัดมะขามป้อม ในรูปแบบไมโครอิมัลชัน
dc.title.alternative: Development of Phyllanthus Emblica Extract in Microemulsion Form
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The fruit of Phyllanthus emblica Linn. is a herbal medicine which has good pharmacological activities. Gallic acid, a major active ingredient, in this herb shows good antioxidant antifungal and antiviral activities. The objective of this study is to prepare the extract of the fruit of Phyllanthus emblica in microemulsion form. Microemulsion is a system which composes of water oil and surfactant. Microemulsion is a clear inotropic solution with small size of particle range from 10 – 100 nm which can deliver active ingredient deep into skin. In this study, three surfactants which were Tween 20, Tween 60, Tween 80 and three oils which were tea tree oil, peppermint oil, cinnamon oil were used. The microemulsion area was record and the size including zeta potential was also evaluated. The selected microemulsion was subjected to quality control with HPTLCen_US
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การแพทย์แผนตะวันออก