DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พิมล เรียนวัฒนา, ประสาน ตั้งยืนยงวัฒนา-
dc.contributor.author: นฤมล ทยากรวรกิจ-
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วทม. (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2559
dc.description.abstract: สารสกัดจากมะหาดเป็นสารจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติทางชีวภาพที่ดีหลายประการ โดยเฉพาะสารสำคัญหลักที่พบ คือ สารออกซิเรสเวอราทรอล (oxyresveratrol) ที่มีคุณสมบัติในการช่วยทำให้ผิวขาว การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสูตรตำรับของสารสกัดมะหาดในรูปแบบนาโนอิมัลชัน โดยการวิจัยเริ่มจากการเตรียมสูตรตำรับพื้นให้อยู่ในรูปแบบนาโนอิมัลชัน ซึ่งประกอบด้วย น้ำมัน (Jojoba oil, Peppermint oil และ Grapeseed oil) สารลดแรงตึงผิว (Tween20, Tween80 และ Span80) และน้ำโดยเตรียมตามอัตราส่วนของแผนภาพ ternary phase diagram จากนั้นนำไปโซนิเคท (Sonication) วัดขนาดอนุภาคและหาค่าศักย์ไฟฟ้าซีตาด้วยเครื่อง Nanoplus แล้วจึงนำไปทดสอบการปลดปล่อยสารออกซิเรสเวอราทรอลต่อไป โดยใช้วิธี Franz diffusion cell และ HPLC จากผลการทดลอง พบว่า อัตราส่วน Peppermint oil : Tw80E : H2O (2 : 4 : 4) เป็นอัตราส่วนที่ดีที่สุด โดยมีขนาดอนุภาคอยู่ที่ 23.0 ± 1.90 นาโนเมตร และศักย์ไฟฟ้าซีตาอยู่ที่ 12.51 ± 1.03 มิลลิโวลต์ ผลการทดสอบการซึมผ่านทางเยื้อกั้นสังเคราะห์ โดยใช้วิธี Franz diffusion cell พบว่า สูตรตำรับนี้สามารถซึมผ่านเยื่อกั้นสังเคราะห์ได้เป็นอย่างดี โดยมีค่าสัมประสิทธิ์การปลดปล่อย (Flux) เท่ากับ 688.55 ไมโครกรัม/นาที.ซม.2 สำหรับการวิเคราะห์สาร ออกซิเรสเวอราทรอล โดยเทคนิค HPLC พบว่า มีการแยกสารออกซิเรสเวอราทรอล ที่เวลาเฉลี่ย 3.992 นาที และเมื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงเส้นจะได้สมการเส้นตรง คือ y = 7780.4x – 321.08 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (r2) เท่ากับ 0.9997 ซึ่งถือได้ว่ามีความถูกต้องและมีความแม่นยำที่ยอมรับได้ ดังนั้นสูตรตำรับนี้จึงเป็นสูตรตำรับที่เหมาะสมสาหรับนำไปพัฒนาและประยุกต์ใช้สำหรับผลิตภัณฑ์อื่นๆต่อไป
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: มะหาด (พืช) -- วิจัย
dc.subject: มะหาด (พืช) สารสกัดจากพืช
dc.subject: สารลดแรงตึงผิว -- วิจัย
dc.title: การพัฒนาสูตรตำรับของสารสกัดมะหาดในรูปแบบนาโนอิมัลชัน
dc.title.alternative: Formulation Development of Artocarpus Lakoocha Extract in Nanoemulsion Form
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: Artocarpus Lakoocha extract is a natural product extract which showed several medicinal properties, especially a major compound oxyresveratrol. This compound has skin whitening property. The objective of this research was to develop the formulation of Artocarpus Lakoocha extract in nanoemulsion form. The first step was the preparation of base formulations which composed of oils (Jojoba oil, Peppermint oil and Grapeseed oil), surfactants (Tween20, Tween80 and Span80) and water. The formulations were prepared in different proportions according to the ternary phase diagram. Next step, each formulation was sonicated and measured for the particle size and the zeta-potential by using Nanoplus. The good formulation was subjected to test for the releasing of oxyresveratrol by using Franz diffusion cell and HPLC method. From the results, the best formulation was Peppermint oil :Tw80E : H2O at the ratio of 2: 4: 4 which had nanoparticle size of 23.0 ±1.90 nanometers and zeta-potential of -12.51±1.03 millivolts. For the testing of the releasing of oxyresveratrol in nanoemulsion by using Franz diffusion cell, The result showed that this formulation can pass through the synthetic membrane barrier and The coefficient of the flux was 688.55 μg/min.cm2. The HPLC condition demonstrated that oxyresveratrol was separated at average time of 3.992 minutes and the calibration curve showed as a straight line (y = 7780.4x – 321.08) with the correlation coefficient (r2) of 0.9997 which was a reliable method. So, this formulation was suitable for development and application for other products in the future
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การแพทย์แผนตะวันออก