https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1129
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวิทย์ รัตนานันท์ | - |
dc.contributor.author | ณัฐณิชาต์ ศิริวัลลภ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศล. ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2559 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาแนวความคิดการในใช้งานสิ่งของต่าง ๆ อย่างผิดจุด ประสงค์ โดยการสังเกตุเหตุการณ์ พฤติกรรม และการใช้งานสิ่งของในชีวิตประจำวันรอบตัวแล้วนำมา ทดลอง เพื่อหากระบวนการเปลี่ยนแปลงวัสดุจากขยะประเภทพลาสติก ให้สามารถกลับมาเป็นวัตถุ ดิบอย่างสร้างสรรค์ ทำให้เกิดประโยชน์ และเพิ่มมูลค่าให้กับขยะพลาสติกให้ได้มากที่สุด รวมไปถึง การนำเสนอ และเผยแพร่ความรู้ เพื่อเป็นแนวทางในการนำไปต่อยอดตามความคิดสร้างสรรค์ของแต่ ละบุคคลได้ ผลการวิจัยพบว่าการทดลองวัสดุประเภทพลาสติก สามารถนำกลับมาใช้ในรูปแบบอัพไซคลิง (Upcycling) เพื่อนำมาเป็นวัสดุทดแทนในการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ โดยศึกษาและวิเคราะห์ถึงข้อดี ข้อเสีย คุณสมบัติ และแนวทางในการขึ้นรูปต้นแบบจากสิ่งของเหลือใช้ ที่สามารถหาได้ง่ายภายใน บ้าน จากการทดลองดังกล่าว ผู้วิจัยจึงนำเสนอผลงานในรูปแบบวีดีโอแสดงกระบวนการทดลอง และแนวความคิดการดัดแปลงของเหลือใช้ผ่านทางสื่อโซเชียล โดยการแบ่งปันความรู้และทักษะ ที่ได้รับจากการวิจัยนี้ เพื่อจุดประกายแนวความคิดให้กับผู้ที่สนใจนำไปต่อยอดต่อไป ทั้งนี้หากมีการศึกษาค้นคว้า และต่อยอดงานวิจัยชิ้นนี้ ย่อมสามารถนำวัสดุเหลือใช้ต่าง ๆ ใน ปัจจุบันไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อีกในหลากหลายทิศทาง | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | วัสดุเหลือใช้ -- การใช้ประโยชน์ | en_US |
dc.subject | การประดิษฐ์ด้วยเศษวัสดุ | en_US |
dc.subject | วัสดุเหลือใช้ -- การออกแบบ | en_US |
dc.subject | การออกแบบ -- แง่สิ่งแวดล้อม | en_US |
dc.title | แนวคิดจากผู้ที่ไม่มีความรู้ด้านการออกแบบ : การประยุกต์สิ่งของจากความต้องการ | en_US |
dc.title.alternative | Unintended design : objects improvised from need | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | Using Thai rude words on online media is one of the delicate issue to motion and sensation of the spectator or accused that cause the impeachment and might be severe to make a commit suicide. This is one of the most importance problems for the website manager. This research purposed to study the classification of Thai messages in both of positive and negative polarities using rude word corpus by development of the extraction rude word model or investigation Thai rude word via the improvement of rude word corpus to obtain the most accuracy. The important word frequency was determined by using Term Frequency Inverse Class Frequency techniques or TFICF. The extraction rude word models were comparatively studied with 6 algorithms, Decision Tree, K-Nearest Neighbors (K-NN), Naive Bayes, Logistic Regression, Support Vector Machines, and Natural Network. This work has been tested with messages from the web board that appeared on the online media. The results show that development of the extraction rude word model or investigation of rude word by decreasing rude word from dictionary gave the most accuracy. Meanwhile, the extraction rude word model with classification types of message show Logistic Regression the most accuracy with the lowest average error value, which can be used as a good accuracy inodel for extraction Thai rude word from online media. Including, it had an easier operation patterns than other techniques | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การออกแบบ | en_US |