https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1131
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิทยากร เชียงกูล | - |
dc.contributor.author | ณัฐดนัย สินธุวพลชัย | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ. ม. (จีนและอาเซียนในระบบเศรษฐกิจโลก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2559 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาว่าสาเหตุของสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ ต้องการพัฒนาด้านโลจิสติกโดยการจัดตั้งยุทธศาสตร์การเชื่อมต่อระหว่างประเทศด้วยรถไฟ และ เชื่อมโยงกับไทยอย่างไร 2) เพื่อศึกษาว่าสาเหตุของสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ต้องการพัฒนาด้าน โลจิสติกโดยการจัดตั้งยุทธศาสตร์การเชื่อมต่อระหว่างประเทศด้วยรถไฟ จะส่งผลกระทบต่อไทย และกลุ่มประเทศอาเซียนในด้านต่าง ๆ อย่างไร และ 3) เพื่อศึกษาว่าสาเหตุของสาธารณรัฐ ประชาชนจีนที่ต้องการพัฒนาด้านโลจิสติกโดยการจัดตั้งยุทธศาสตร์การเชื่อมต่อระหว่างประเทศ ด้วยรถไฟของไทยและกลุ่มประเทศอาเซียนจะได้รับผลประโยชน์อะไรจากยุทธศาสตร์ดังกล่าวของ จีน ดำเนินการวิจัยด้วยการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้การวิเคราะห์จากเอกสารที่เกี่ยวข้อง ผลการวิจัย พบว่า 1) สาเหตุของสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ต้องการพัฒนาด้านโลจิ สติกโดยการจัดตั้งยุทธศาสตร์การเชื่อมต่อระหว่างประเทศด้วยรถไฟ และเชื่อมโยงกับไทย พบว่า จะส่งผลเปลี่ยนแปลงถึงการเชื่อมต่อของระบบขนส่งแบบหนึ่งกับอีกแบบหนึ่ง สิ่งเหล่านี้ส่งผล กระทบถึงการพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศจีนเอง 2) สาเหตุของสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ต้องการ พัฒนาด้านโลจิสติกโดยการจัดตั้งยุทธศาสตร์การเชื่อมต่อระหว่างประเทศด้วยรถไฟ จะส่งผล กระทบต่อไทยและกลุ่มประเทศอาเซียนในด้านต่าง ๆ อย่างไร พบว่า ผลกระทบต่อไทย ประกอบด้วย ส่งผลให้การค้าตามแนวชายแดนพัฒนาขึ้น การขนส่งและโลจิสติกตามแนวทางรถไฟ และเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ และการเชื่อมโยงระบบเศรษฐกิจของไทยและอาเซียน มีผลต่อการ ลงทุน การจ้างงาน และการท่องเที่ยว และ 3) สาเหตุของจีนที่ต้องการพัฒนาด้านโลจิสติกโดยการ จัดตั้งยุทธศาสตร์การเชื่อมต่อระหว่างประเทศด้วยรถไฟของไทยและกลุ่มประเทศอาเซียนจะได้รับ ผลประโยชน์ พบว่า ผลประโยชน์ที่ไทยจะได้รับ ประกอบด้วย เกิดการเชื่อมโยงโครงข่ายการ คมนาคมขนส่งทางราง เกิดการกระจายความเจริญไปยังจังหวัดต่าง ๆ ในภูมิภาค เพิ่มสัดส่วนการ ขนส่งสินค้าทางรถไฟต่อทางถนน ทำให้ไทยลดต้นทุนด้านการขนส่งและโลจิสติก | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การพัฒนาโลจิสติกส์ -- จีน | en_US |
dc.subject | รถไฟฟ้า -- แง่เศรษฐกิจ -- เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ | en_US |
dc.subject | รถไฟฟ้าความเร็วสูง -- จีน | en_US |
dc.title | การพัฒนาโลจิสติกของสาธารณรัฐประชาชนจีน กับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ : กรณีรถไฟฟ้ากึ่งความเร็วสูง | en_US |
dc.title.alternative | The logistics development of the people’s republic of China and Southeast Asia : a case study on the semi-high speed train | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research the objective 1) To determine the cause of the People's Republic of China to develop its logistics by establishing strategic international connections by train. And links with Thailand, however 2) To determine the cause of the People's Republic of China to develop its logistics by establishing strategic international connections by train. Will affect Thailand and ASEAN in various fields, and how. 3) To determine the cause of the People's Republic of China to develop its logistics by establishing strategic international connections by train in Thailand and ASEAN countries will benefit from what the strategy of China. Conduct research with qualitative research. The analysis of the relevant documents. The research found that 1) The People's Republic of China to develop its logistics by establishing strategic international connections by train. And links with Thailand that will result in changes to the connection of transport with one another. These things affect the economic development in China itself. 2) The People's Republic of China to develop its logistics by establishing strategic international connections by train. Will affect Thailand and ASEAN in various fields, however, found that the impact on results in Thailand include commercial development along the border. Transportation and logistics along the railway. And special economic development zone And links the economies of Thailand and ASEAN. Affects investment, employment and tourism. 3) The People's Republic of China to develop its logistics by establishing strategic international connections by train in Thailand and ASEAN countries will benefit the interests of the United States will be comprised of the interconnection. Network rail transport The spread prosperity to the provinces in the region to increase its share of freight trains on the road. Thailand reduce the cost of transport and logistics | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | จีนและอาเซียนในระบบเศรษฐกิจโลก | en_US |