https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1135
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กานต์ โกวิทย์สมบูรณ์ | - |
dc.contributor.author | สุภาณี ทองเปล่งศรี | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ ( ศศ. ม.(จีนและอาเซียนในระบบเศรษฐกิจโลก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2559 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาวิเคราะห์เพื่อปรับยุทธศาสตร์ของธุรกิจกระเบื้องปูพื้นและบุผนังเพื่อรองรับการแข่งขันจากสาธารณรัฐประชาชนจีนในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2549-2558 โดย ศึกษาสินค้ากระเบื้องปูพื้นและบุผนังเซรามิคที่จำหน่ายในประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์ศึกษาคือ1) เพื่อศึกษาถึงผลกระทบจากการแข่งขันกระเบื้องปูพื้นและบุผนังจากจีน 2) เพื่อศึกษาการปรับตัวของธุรกิจกระเบื้องปูพื้นและบุผนังในประเทศไทย โดยมีระเบียบวิธีการศึกษาข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการซึ่งเป็ นบริษัทผู้ผลิตกระเบื้องปูพื้นและบุผนัง รวบรวมแบบสอบถามทางด้านความพึงพอใจของลูกค้าที่เป็นคนไทย และข้อมูลทุติยภูมิเป็นข้อมูลจากเอกสารทางราชการจากศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมเซรามิค กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมสมาคมเซรามิกส์ไทย ศึกษาจากบทความวารสารและสิงพิมพ์ต่างรวมทั้งเว็บไซต์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากนั้นทำการวิเคราะห์สถานการณ์การแข่งขันของไทยและจีน ตลอดจน กำหนดการปรับ ยุทธศาสตร์ของธุรกิจเพื่อรองรับการแข่งขันจากจีน เพื่อตอบคำถามตามวัตถุประสงค์ของการศึกษาที่ได้ตั้งใจไว้ ผลการศึกษาทำให้ทราบว่า อุตสาหกรรมเซรามิคไทยยังสามารถพัฒนาเพื่อเติบโตในอนาคตได้ ถึงแม้ว่าสินค้าจากประเทศจีนมีส่วนแบ่งในตลาดไทย แต่ยังคงมีสินค้าจาก ผู้ประกอบการรายใหญ่ที่สามารถแข่งขันกับสินค้านำเข้าจากจีนได้ จากคุณภาพของสินค้าและการบริการการรองรับการแข่งขันควรการวางกลยุทธ์เพื่อเจาะตลาดโดย 1) กลยุทธ์การเจาะตลาด (Market Penetration) เป็นกลยุทธ์ที่จะทำอย่างไรให้ ลูกค้ากลุ่มปัจจุบัน รู้จัก และซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในปัจจุบันเพิ่มมากขึ้น 2) กลยุทธ์การพัฒนาตลาด (Market Development) เป็ นกลยุทธ์ที่จะทำอย่างไร ใช้โอกาสจากผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน สามารถจำหน่ายไปยังกลุ่มลูกค้าเป้ าหมายใหม่ได้มากยิ่งขึ้น 3) กลยุทธ์การพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Product Development) เป็นกลยุทธ์ที่จะทำอย่างไรให้ลูกค้าปัจจุบันของเรา ได้มีโอกาสใช้ประเภทผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ 4) กลยุทธ์การเติบโตด้วยธุรกิจใหม่ (Diversification) เป็นกลยุทธ์การเติบโตด้วยสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ให้กับลูกค้ากลุ่มใหม่ เพื่อสร้างการได้เปรียบในการแข่งขันกับสินค้าจีนการกำหนดกลยุทธ์เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า จะส่งผลให้ผู้ประกอบการสามารถพัฒนาและกำหนดความต้องการของลูกค้าทั้งในปัจจุบันปละลูกค้าในอนาคตได้ แนวโน้มของการบริโภคกระเบื้องปูพื้นและบุผนังเริ่มเป็นที่ต้องการในกลุ่มผู้บริโภค การกำหนดกลยุทธ์ที่ดีเป็นผลทำให้ธุรกิจในประเทศสามารถแข่งขันกับสินค้านำเข้าจีนที่กำลังแย่งส่วนแบ่งในตลาดของไทย | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | กลยุทธ์การตลาด -- วิจัย -- ไทย | en_US |
dc.subject | กระเบื้องปูพื้น -- การวางแผนธุรกิจ | en_US |
dc.subject | การพัฒนาผลิตภัณฑ์ | en_US |
dc.title | การปรับยุทธศาสตร์ของธุรกิจกระเบื้องปูพื้น และบุผนังในประเทศไทยเพื่อรองรับการแข่งขัน จากสาธารณรัฐประชาชนจีน | en_US |
dc.title.alternative | The strategies adjustment of floor and wall tiles business in Thailand to cope with the competition from the people’s republic of China | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This study is a study to analyze the strategies adjustment of floor tiles and wall tiles business to cope with the competition from The People’s Republic of China during year 2007-2015 by its ceramic floor tiles and wall tiles in Thailand. The purpose of this study are following1. To investigate the effect of competition from Chinese floor tiles and wall tiles 2. To study the adaptation of the floor tiles and wall tiles in Thailand. The methodological study of interviewing entrepreneurs, a manufacturer of floor tiles and wall tiles. A survey of customer satisfaction as Thailand and secondary data from official document; Ceramic Industry Development Centre, Department of Industrial Promotion, Office of Industrial Economics Ceramics Association, documents and publication of journals, including the website of the relevant authorities. After that, it can be analyzed from the situation of the competition together with adjustments to support business strategy, competition from The People’s Republic of China. To answer the question on the purpose of the study was intended. The study showed that Thailand’s ceramics Industrial, has developed to grow in the future even there are a share of the market from The People’s Republic of China. There is some industry that can be compete with imported products from The People’s Republic of China with the quality of goods and services. The competition support should be strategically placed to penetrate the market by 1) Market penetration strategy is a strategy to do for a current customers Thesis Advisor’s Signature to know and buy products that are currently increasing 2) Market development strategy as a strategy to do how by use the opportunity of the current products to be sold with new target. 3) Product development strategy as a strategy to do to our current customers to an opportunity to use the new product category 4) Diversification as a growth strategy by creating new products for new customers to create a competitive advantage with products from The People’s Republic of China. | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | จีนและอาเซียนในระบบเศรษฐกิจโลก | en_US |