https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1137
Title: | กลยุทธ์การลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า |
Other Titles: | Strategy real estate investment in the republic of the Union of Myanmar |
Authors: | ณัชชา พิศาลกิจวนิช |
metadata.dc.contributor.advisor: | วิทยากร เชียงกูล |
Keywords: | ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ -- การลงทุน -- พม่า;การลงทุน -- กลุ่มประเทศอาเซียน;เมียนม่าร์ -- การลงทุนของต่างประเทศ -- ไทย;พม่า -- การลงทุนของต่างประเทศ -- ไทย |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | ประเทศพม่าเป็นอีกประเทศหนึ่งในกลุ่มประเทศอาเซียน 10 ประเทศ ที่มีศักยภาพดึงดูดการลงทุนโครงการต่างๆ จากนักลงทุนต่างประเทศ อันเนื่องมาจากหลังพม่าได้เอกราชอย่างสมบูรณ์ปี พ.ศ.2491 แล้วถูก “แช่แข็ง” ประเทศมาอย่างยาวนาน เมื่อเปิดเต็มรูปแบบประมาณปี พ.ศ.2555 ชาวโลกพบว่า พม่ามีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ จึงตีปีกเข้าไปท่ามกลางข้อจำกัดต่างๆ มากมาย มีความต้องการด้านที่อยู่อาศัย การบริโภคจับจ่ายใช้สอย ปัจจุบัน “พม่า” กลายเป็นหนึ่งในประเทศที่ถูกจับตามองจากนักลงทุนต่างชาติมากที่สุด ซึ่งการที่พม่าได้รับความสนใจมากขึ้น ย่อมส่งผลบวกให้กลุ่มโรงแรม เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ และอาคารสานักงานของไทยคึกคักมากขึ้น ด้วยการที่นักลงทุนต่างชาติ แลนักลงทุนไทย สนใจลงทุนในพม่า พม่ายังใหม่มาก มีนักลงทุนที่สนใจลงทุนในพม่ามากขึ้นอีก ทั้งคนไทย ต่างชาติที่อาศัยอยู่ในไทย และนักลงทุนต่างชาติอื่นๆเพราะจะมีการประกาศกฎหมายเพื่อการลงทุนฉบับใหม่ที่จะสร้างความน่าสนใจให้กับพม่ารวมถึงการเปิดประมูลเช่าอาคารเก่าในย่างกุ้ง ยังเป็นจุดที่สร้างแรงดึงดูดให้นักลงทุนด้วยแม้ว่านักลงทุนจะมองว่าพม่าเป็นตลาดใหม่ที่น่าสนใจ แต่ด้วยกฎหมาย ความไม่ชัดเจนต่างๆ จึงอาจเป็นอุปสรรคที่ทำให้นักลงทุนยังไม่กล้าเดินหน้ามากนัก อีกทั้งจานวนโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ในย่างกุ้งที่มีน้อยมาก ทาให้ไม่เพียงพอที่จะรองรับให้นักลงทุนเข้าไปพักระยะกลางถึงระยะยาวได้ จึงมีนักลงทุนไทยหลายรายสนใจเข้าไปลงทุนโรงแรม เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ และอาคารสานักงานในพม่า นอกจากนี้ นักลงทุนยังสนใจธุรกิจค้าปลีก คอมมูนิตี มอลล์ ธุรกิจบริการพื้นฐานสาธารณูปโภคต่างๆ เป็นโอกาสอันดับต้นๆ ที่น่าลงทุน การจัดตั้งกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community :AEC) ที่ เศรษฐกิจ ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันทำให้แต่ละประเทศในกลุ่มอาเซียน เริ่มดำเนินการเปิดการค้าเสรี ลดการกีดกันการลงทุน ลดอัตราภาษีระหว่างประเทศในกลุ่มอาเซียน เพื่อพัฒนาศักยภาพทางเศรษฐกิจให้ดีขึ้น งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาแนวทางการลงทุนโครงการอสังหาริมทรัพย์ในประเทศพม่าและศึกษาถึงกฎหมาย ข้อกำหนด มาตรการทางการค้าการลงทุนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการลงทุนแก่ผู้ประกอบการ ที่มีความสนใจลงทุนในประเทศพม่าโดยศึกษาจากกลุ่มนักลงทุนที่ได้มีการลงทุนในประเทศพม่าแล้ว จากการศึกษาพบว่า กลุ่มผู้ลงทุนโครงการในประเทศพม่า ส่วนใหญ่มีการลงทุนเป็นลักษณะกิจการร่วมทุนกับนักลงทุนในประเทศพม่า โดยแบ่งสัดส่วนการถือหุ้นขึ้นอยู่กับข้อตกลงร่วมของแต่ละบริษัทหน่วยงานที่ทำการศึกษาข้อมูล และวิเคราะห์ก่อนการลงทุนในประเทศพม่า ซึ่งเห็นว่าเป็นส่วนสำคัญของการศึกษาและเข้าถึงข้อมูลเชิงลึก เพื่อวิเคราะห์โครงการก่อนการตัดสินใจลงทุน ข้อจำกัดในการลงทุนในประเทศพม่า จากการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างพบว่า แนวทางการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ด้านนิคมอุตสาหกรรม โรงงาน ฐานการผลิต และด้านการก่อสร้าง ยังพอมีโอกาสเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลพม่า การผ่อนคลายอีกประการหนึ่งคือ เรื่องการถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดิน เมื่อก่อนรัฐบาลสามารถยึดที่ดินมาเป็นของรัฐ จะเป็นบริเวณไหนก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นยึดคืนได้ แต่ต้องจ่ายค่าชดเชยให้เจ้าของที่ดิน ส่งผลให้ที่ดินในย่างกุ้งแพงมาก เจ้าของธุรกิจจากประเทศต่างๆ ส่วนใหญ่เลี่ยงไปเช่าระยะยาวแทนการซื้อที่ดิน การตัดสินใจลงทุน ขอเสนอแนะในการศึกษาพบว่าการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในแต่ละประเภทในประเทศพม่ามีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน ควรศึกษาแยกเป็นรายประเภท เพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึกและนำมาวิเคราะห์การลงทุนได้อย่างถูกต้อง |
metadata.dc.description.other-abstract: | Burma is another country in the ASEAN 10 countries with the potential to attract investment projects. From foreign investors Due after Burma gained independence in 2491 and was completely "frozen" in a long time. When you open the full year 2555, the world found out that Myanmar has abundant resources. So clap into the restrictions, many are demanding housing. Consumer spending, the current "regime" became one of the country was watched by foreign investors the most. The group would benefit hotels, serviced apartments and office buildings of Thailand more energetic. There are investors interested in investing in Myanmar, Thailand, and more foreigners living in Thailand. And other foreign investors due to the announcement of the new investment law will create appealing to Burma, including the auction of old rental buildings in Yangon. The building is also the attraction for investors, although investors will be looking for new markets that Burma is interesting. But by law Uncertainty in It may deter investors dare not move much. Thailand has so many investors are interested in investing into hotels. Serviced Apartments And office building in Myanmar addition, investors are interested in the retail mall business community based service infrastructure. The chance of the top investment for the establishment of the AEC (ASEAN Economic Community: AEC) that the economy is moving in the same direction, making each of the ASEAN countries. Embark on open trade. Reduce investment barriers This research aims to study investment projects in Myanmar and study the legal requirements, measures in trade and investment. With interests in Burma by students from a group of investors who have already invested in Burma. The study found that Group investment projects in Myanmar. Most of the investment is a joint venture with investors in Myanmar. By stake depends on the agreement of the respective agencies to study the data and analysis before investing in Burma. This suggests that a significant portion of the study and in-depth information to analyze the project before investing. The interviews found that Investment Real Estate, the factory production and construction. There's still a chance because of the policies of the regime. Relaxation is another. It is now taken away but the need to pay compensation to the landowner. The land is very expensive in Yangon. Business owners from various countries avoid a long-term lease instead of buying land. Investment decisions Studies have suggested that investing in the real estate sector in each country has different restrictions. Education should be classified by type to get insight and analysis, investment correctly |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ. ม. (จีนและอาเซียนในระบบเศรษฐกิจโลก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2559 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | จีนและอาเซียนในระบบเศรษฐกิจโลก |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1137 |
metadata.dc.type: | Thesis |