    https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1153| Title: | การศึกษาเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงของหลักทรัพย์กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ก่อนและหลังการได้รับใบอนุญาต 3 จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิร์ตโดยใช้ตัวแบบจำลองการกำหนดราคาหลักทรัพย์ (CAPM) |
| Other Titles: | The comparisons of changing securities in the information and communication technology sector before and after getting the 3G licence on the 2.1 GHz frequency by using capital asset pricing model (CAPM) |
| Authors: | ศศิธร กาญจนาประเสริฐ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | กิตติพันธ์ คงสวัสดิ์เกียรติ |
| Keywords: | เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร -- วิจัย |
| Issue Date: | 2557 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงของอัตราผลตอบแทน ความเสี่ยงของอัตราผลตอบแทน และจำนวนหลักทรัพย์ที่ควรลงทุนซื้อของหลักทรัพย์กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ก่อนและหลังการได้รับใบอนุญาต 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิร์ต ซึ่งหลักทรัพย์ที่ใช้ในการศึกษา คือหลักทรัพย์กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยเลือกหลักทรัพย์ที่มีขนาดของสินทรัพย์รวมของบริษัทในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2556 สูงสุดจำนวน 12 หลักทรัพย์ได้แก่ TRUE, ADVANC, DTAC, INTUCH, THCOM, SAMART, JAS, SAMTEL, SVOA, SIS, SIM และ SYNEX ทำการศึกษาใช้ข้อมูลทุติยภูมิเป็นรายวัน ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน 2553 ถึงวันที่ 6 ธันวาคม 2555 รวมเป็น 545 วันทำการ และตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2555 ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2556 รวมเป็น 136 วันทำการ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ ตัวแบบจำลองการกำหนดราคาหลักทรัพย์ (capital asset pricing model : CAPM) ผลการศึกษาพบว่าหลังการได้รับใบอนุญาต 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิร์ต จำนวนของหลักทรัพย์กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่อัตราผลตอบแทนสูงกว่าอัตราผลตอบแทนของตลาดมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 10 หลักทรัพย์ได้แก่ TRUE, ADVANC, DTAC, INTUCH, THCOM, SAMART, JAS, SAMTEL, SVOA และ SIM และจำนวนของหลักทรัพย์กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่ควรลงทุนซื้อมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 10 หลักทรัพย์ได้แก่ TRUE, ADVANC, DTAC, INTUCH, THCOM, SAMART, JAS, SAMTEL, SVOA และ SIM |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The purpose of this study is to comparative the changing in rate of return, risk of rate of return and number of securities should be invested in the information and communication technology sector before and after getting the 3g licence on the 2.1 GHz frequency. The securities in the study are in the information and communication technology sector on the stock exchange of Thailand. By selecting stocks with the size of total assets during the first quarter in 2013 the highest number of 12 securities. Include TRUE, ADVANC, DTAC, INTUCH, THCOM, SAMART, JAS, SAMTEL, SVOA, SIS, SIM and SYNEX. The research was collected the secondary data from September 20, 2010 till December 6, 2012 a total period of 545 official working days. And from December 7, 2012 till June 30, 2013 a total period of 136 official working days based on capital asset pricing model (CAPM). The result founded that, after getting the 3g licence on the 2.1 GHz frequency. The numbers of securities in the information and communication technology sector the rate of return higher than the market rate of return increased to 10 securities. Include TRUE, ADVANC, DTAC, INTUCH, THCOM, SAMART, JAS, SAMTEL, SVOA and SIM. And the numbers of securities should be invested increased to 10 securities. Include TRUE, ADVANC, DTAC, INTUCH, THCOM, SAMART, JAS, SAMTEL, SVOA and SIM. Student’s Signature |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557 |
| metadata.dc.description.degree-name: | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | บริหาร |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1153 |
| metadata.dc.type: | Thesis |