https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1154Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | กิตติพันธ์ คงสวัสดิ์เกียรติ | - |
| dc.contributor.author | สิริพร มาศมุทธา | - |
| dc.date.issued | 2557 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม. (นิติศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557 | en_US |
| dc.description.abstract | การศึกษาวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทางเศรษฐกิจที่มีอิทธิพลต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หมวดพลังงาน ในการศึกษาครั้งนี้ได้ใช้ข้อมูลทุติยภูมิ (secondary data) รายเดือนตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2552 ถึง เดือนธันวาคม พ.ศ. 2556 โดยนำข้อมูลมาคำนวณสถิติในรูปสมการถดถอยพหุคูณ (multiple regressions) โดยใช้โปรแกรมสาเร็จรูปเพื่อทาการทดสอบสมมติฐาน และเพื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระและตัวแปรตาม โดยปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ทาการศึกษา ได้แก่ ดัชนีราคาหุ้นตลาดหลักทรัพย์ (SETINDEX) ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ดัชนีอุตสาหกรรมในประเทศ (OIE) ดัชนีราคาหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ dow jones (DJIA) อัตราเงินปันผลตอบแทน (DY) อัตราดอกเบี้ยเงินฝากเฉลี่ย 3 เดือน (INT) อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา (FX) ราคาน้ำมันในตลาด nymex (NYM) อัตราเงินเฟ้อ (IR) และราคาทองแท่งในตลาดโลก (GP) ผลการศึกษาสรุปได้ว่า ตัวแปรอิสระที่มีอิทธิพลต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์หมวดพลังงานโดยมีความสัมพันธ์กับดัชนีราคาหลักทรัพย์หมวดพลังงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในเชิงบวก ได้แก่ ดัชนีอุตสาหกรรมในประเทศ (OIE) ดัชนีราคาหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ dow jones (DJIA) ราคาน้ำมันในตลาด nymex (NYM) ราคาทองแท่งในตลาดโลก (GP) และตัวแปรอิสระที่มีอิทธิพลต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์หมวดพลังงานโดยมีความสัมพันธ์กับดัชนีราคาหลักทรัพย์หมวดพลังงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในเชิงลบ ได้แก่ ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา (FX) | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | en_US |
| dc.subject | ดัชนี | en_US |
| dc.subject | ดัชนีราคาหุ้น -- วิจัย | en_US |
| dc.title | ปัจจัยทางเศรษฐกิจที่มีอิทธิพลต่อดัชนี ราคาหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หมวดพลังงาน | en_US |
| dc.title.alternative | An empirical study of influential economic factors that affect energy sector index prices in Thailand | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The purpose of this thesis study is an empirical study of influential economic factors that affect energy sector index prices in Thailand. The study instrument consisted of monthly time series data between January 2009 and December 2013 for a period of 60 months. The study were analyzed using software to test the hypothesis, and multiple linear regression analysis of data (Multiple Regression Analysis) to test the relationship between the independent and dependent variables. The factors under study were the stock price index of Thailand (SET), consumer price index (CPI), industrial index (OIE), Dow Jones price index (DJIA), market dividend yield per market (DY), 3-month saving deposit rate (INT), the baht/dollar exchange rate (FX), the price of crude oil on the New York market (NYMEX), inflation rate (IR), gold price (GP). Inconclusion, the factors under study were consumer price index (CPI), industrial index (OIE), dow jones price index (DJIA), the baht/dollar exchange rate (FX), the price of crude oil on the New York market (NYMEX), gold price (GP) are determined to be correlated on the energy sector index of the stock exchange of Thailand at a statistically significantly level. Moreover industrial index (OIE), Dow Jones price index (DJIA), the price of crude oil on the New York market (NYMEX), gold price (GP) have positive influence on the energy sector index of the stock exchange of Thailand while consumer price index (CPI), the baht/dollar exchange rate (FX) have negative impact | en_US |
| dc.description.degree-name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | บริหารธุรกิจ | en_US |