https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1157
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุรีย์ ศุภลักษณ์นารี, เกรียง กิจบำรุงรัตน์ | - |
dc.contributor.author | สมาพร ใจสัมฤทธิ์ | - |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยเรื่อง การศึกษาความพึงพอใจผลการรักษาผู้ป่วยโรคเริมระหว่างการทาครีมพญายอและ Acyclovir Cream เป็นการศึกษา กรณีศึกษาในผู้ป่วยที่ติดเชื้อเริม จำนวน 30 คน โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จังหวัดนครสวรรค์ การวิจัยในครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ(Qualitative research) แบบศึกษาไปข้างหน้า (Perspective study)มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจผลการรักษาผู้ป่วยโรคเริมระหว่างการทาครีมพญายอซึ่งเป็นยาที่ได้จากสมุนไพรและ Acycliovir Cream ยาแผนปัจจุบัน ในผู้ป่วยโรคเริมระหว่างการทาครีมพญายอกับ Acyclovir Cream โดยใช้เกณฑ์การคัดเลือก (Inclusion criteria) ผู้ป่วยโรคเริม จำนวน 30 คน ที่ติดเชื้อ Herpes Simplex patients แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 15 คน กลุ่มที่ 1 ผู้ป่วยโรคเริมที่ได้รับการรักษาด้วยครีมพญายอ กลุ่มที่2 ผู้ป่วยโรคเริมที่ได้รับการรักษาด้วยAcyclovir Cream ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง วิธีการให้ยา ระยะเวลาการให้ยา ผลการวิเคราะห์ข้อมูลทั่วไป จากผู้ป่วยจำนวน 30 คน ผู้ป่วยโรคเริมส่วนใหญ่มีอายุ 20 ปี ร้อยละ 23.3 รองลงมามีอายุ 21 ปี ร้อยละ 16.7 เป็นเพศหญิง ร้อยละ 63.3 เป็นเพศชาย ร้อยละ 36.7มีสถานภาพโสด ร้อยละ 70.0 สถานภาพสมรส ร้อยละ 30.0 ไม่มีโรคประจำตัว ร้อยละ 96.7 และไม่มีประวัตการแพ้ยา ร้อยละ 100.0 ตำแหน่งของโรคส่วนใหญ่เกิดนอกร่มผ้า ร้อยละ 83.3 ปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคมากที่สุด คือ การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ร้อยละ 73.3 ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีลักษณะอาการเตือนเมื่อเกิดโรคเริม คือ มีอาการคันๆเจ็บๆปวดแสบปวดร้อน ร้อยละ 56.7 มีระดับการเจ็บปวดขณะเป็นโรค อยู่ในระดับ 6 ร้อยละ 60.0 และมีระยะเวลาในการเป็นโรค 5-7 วัน ร้อยละ 50.0 ผู้ป่วยส่วนใหญ่รู้จักครีมพญายอ ร้อยละ 73.3 และรู้จักสรรพคุณของครีมพญายอ ในระดับน้อย ร้อยละ 50.0 ผู้ป่วยส่วนใหญ่รู้จัก Acyclovir Cream ร้อยละ 66.7 และรู้จักสรรพคุณ Acyclovir Cream ในระดับน้อย ร้อยละ 66.7 ผู้ป่วยส่วนใหญ่เลือกรักษาโรคเริม (ครั้งแรก) โดยการซื้อยามาทาเอง ร้อยละ 56.7 โดยการเลือกใช้ Acyclovir Cream ร้อยละ 50.0 ผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากการศึกษา ความพึงพอใจผลการรักษาผู้ป่วยโรคเริมระหว่างการทาครีมพญายอกับ Acyclovir Cream โดยภาพรวม ผู้ป่วยโรคเริมส่วนใหญ่มีระดับความพึงพอใจผลการรักษาโดยการทาครีมพญายอ อยู่ในระดับมาก (4.13) และผู้ป่วยมีความพึงพอใจผลการรักษาโดยการทา Acyclovir Cream อยู่ในระดับปานกลาง (2.55) สรุปได้ว่าครีมพญายอสามารถให้ผลในการรักษาผู้ป่วยโรคเริมได้ดีที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับ Acyclovir Cream | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | เริม -- การป้องกันด้วยยา | en_US |
dc.subject | ครีมพญายอ | en_US |
dc.subject | โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ -- วิจัย | en_US |
dc.title | การศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพของครีมพญายอ และ Acyclovir cream กับผู้ป่วยโรคเริม : ศึกษาเฉพาะกรณีโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ | en_US |
dc.title.alternative | A comparative study the efficacy of cream payayor and acyclovir cream with patients herpes : a case study of Sawanpracharak Hospital | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | Study satisfaction treatment patients the herpes treated by apply Cream Payayor with Acyclovir Cream : A case study Sawanprachark Hosoital. This research is qualitative research perspective study. To study satisfaction treatment patients the herpes treated by apply Cream Payayor with Acyclovir Cream. And to compare satisfaction treatment patients the herpes treated by apply Cream Payayor with Acyclovir Cream. Using inclusion criteria 30 patients with herpes., Divided into two groups of 15 people. Group 1 patients received treatment with Cream Payaor. Group 2 patients received treatment with Acyclovir Cream Questionnaire to collect data from the sample. The analysis of data. Herpes patients were aged 20years 23.3 percent. The second 21 aged 21 years 16.7 percent. Female 63.3 percent . Male 36.7 percent. Single status 36.7 percent. Marriage status 30.0 percent. No disease 96.7 percent. No medical history 100.0 percent. Position of the disease outside 83.3 percent. Percent. Factors that cause most diseases is lack of sleep 73.3 percent. Most patients have warning symptoms herpes is a pain , burning sensation 56.7 percent. The level of pain as a sis ease in six 60.0 percent and with a sis ease duration of 5-7 days 50.0 percent. Most patients recognize Cream Payayor 73.3 percent and known properties of Cream Payayor in lesser level 50.0 percent. Most patients recognize Acyclovir Cream 66.7 percent and known properties of Cream Payayor in lesser level 66.7 percent. Most patients choose treatment of herpes (first time) by buying medicines to pint themselves 56.7 percent. By using Acyclovir Cream 50.0 percent. The analysis of data from the study. Satisfaction treatment patients the herpes treated by apply Cream Payayor with Acyclovir Cream. Overall, patients with herpes are most satisfield by the treatment cream serpent. At the much level. The mean (4.13). Herpes patients were satisfied with the treatment by Acyclovir Cream. At the medium level. The mean (2.6). Concluded that the Cream Payayor can be effective in the treatment of patients with herpes can be best compared to Acyclovir Cream. | en_US |
dc.description.degree-name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การแพทย์แผนตะวันออก | en_US |