DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ดวงฤทัย ศรีแดง-
dc.contributor.author: กรองกาญจน์ แก้วนิมิตร-
dc.date.issued: 2557-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (การสอนวิทยาศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างและพัฒนาชุดปฏิบัติการสเปกตราของธาตุ 2) ส่งเสริมผลการเรียนรู้ของนักเรียน เรื่องแบบจำลองอะตอมของโบร์ และ 3) ศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อการใช้ชุดปฏิบัติการสเปกตราของธาตุ เรื่องแบบจำลองอะตอมของโบร์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยชุดปฏิบัติการศึกษาสีของเปลวไฟของสารประกอบและชุดปฏิบัติการสเปกตรา กล่องไม้ คู่มือปฏิบัติการสเปกตราของธาตุ แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้ แบบรายงานปฏิบัติการทดลอง ใบกิจกรรมกลุ่ม เรื่องคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และแบบวัดความพึงพอใจ กลุ่มเป้าหมายที่ศึกษา คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต จำนวน 3 ห้องเรียน รวม 114 คน ผลการวิจัยพบว่า ชุดปฏิบัติการสเปกตราของธาตุที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพ 84.48/71.16 ผลการเรียนรู้ที่เรียนผ่านชุดปฏิบัติการสเปกตราของธาตุ มีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนเท่ากับ 17.79 คิดเป็นร้อยละ 71.16 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ คือ ร้อยละ 70 และนักเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดปฏิบัติการสเปกตราของธาตุมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต -- นักเรียน -- วิจัย
dc.subject: ธาตุ
dc.subject: แบบจำลอง -- วิจัย
dc.title: การพัฒนาชุดปฏิบัติการสเปกตราของธาตุเพื่อส่งเสริมผลการเรียนรู้ เรื่องแบบจำลองอะตอมของโบร์ สำหรับนักเรียนชั้น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต
dc.title.alternative: The development of an experimental set in elemental spectra to attain learning outcomes in bohr atomic model of muttayomsuksa 4 students at Suankularbwittayalai Rangsit School
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purposes of this research are 1) to create and develop an experimental spectra 2) attain learning outcomes using an Elemental Spectra set and 3) to study student satisfaction of elemental spectra set in Bohr’s atomic model. The research instruments are the characteristic color elements of the flame test set, elemental spectra wooden box set, laboratory direction on element spectra, the student learning evaluation form, laboratory report writing, group worksheet and the students satisfaction form. The target groups of this research are 114 Mattayomsuksa 4 students from 3 rooms at Suankularb Wittayalai Rangsit School. The results revealed that the laboratory directions development are highly qualified with the effectiveness of the demonstration set 84.48/71.16. After using Elemental Spectra set, the student learning achievement has mean score at 17.79 or 71.16 % which is higher than the requirement rate (70%). The student satisfaction toward the elemental spectra is in a good level
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การสอนวิทยาศาสตร์