DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อารยา มุ่งชำนาญกิจ-
dc.contributor.author: ปทุมทิพย์ อินทร์เอก-
dc.date.issued: 2557-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม (การสอนวิทยาศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลองมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง กัมมันตภาพรังสี สำหรับใช้เป็นสื่อการเรียนรู้เพื่อเสริมการเรียนรู้ในรายวิชาฟิสิกส์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ นนทบุรี ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 และเพื่อเปรียบเทียบผลการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ นนทบุรี ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 จำนวน 100 คน ได้มาจากการสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง กัมมันตภาพรังสี แบบทดสอบก่อนเรียน แบบฝึกหัด และแบบทดสอบหลังเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดยใช้ค่าที (t-test for dependent samples) ผลการวิจัยพบว่า ประสิทธิภาพของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง กัมมันตภาพรังสีที่พัฒนาขึ้น มีค่าเท่ากับ 83.0/81.4 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด โดยผลการประเมินหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง กัมมันตภาพรังสีที่พัฒนาขึ้นนั้น มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับดีมาก และผลการเรียนรู้ของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ -- นักเรียน -- นนทบุรี -- วิจัย
dc.subject: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ -- วิจัย
dc.subject: ฟิสิกส์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- วิจัย
dc.title: การพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-BOOK) เรื่อง กัมมันตภาพรังสีสำหรับใช้เป็นสื่อการเรียนรู้เพื่อเสริมการเรียนรู้ในรายวิชาฟิสิกส์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ นนทบุรี
dc.title.alternative: The development of electronics book (E-Book) on radioactivity as instructional media to support physics learning achievement of mattayomsuksa 4 students at Triamudomsuksa Pattanakan Nonthaburi School
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purposes of this research were to develop the electronics book on radioactivity as instructional media to support physics learning achievement of Mattayomsuksa 4 with the required efficiency between 80/80 and to compare the physics learning achievement of Mattayomsuksa 4 students at Triamudomsuksa Pattanakan Nonthaburi School between pretest and posttest. The sampling group was 100 students of Mattayomsuksa 4 students at Triamudomsuksa Pattanakan Nonthaburi School in semester 1/2557. The experimental tools consist the electronics book on radioactivity, the pretest, exercise and the posttest. The result found that the education efficiency index overall of the electronics book on radioactivity was 83.0/81.4, the assessment of electronics book on radioactivity stay in the good level and students’ learning achievement by studying in the electronics book on radioactivity had higher level of learning achievement than pre-learning at the .01 of significance.
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การสอนวิทยาศาสตร์