https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1203
Title: | การใช้โปรแกรมวิเคราะห์วิดีโอแทรคเกอร์ช่วยสอนวิชาฟิสิกส์ เรื่องการเคลื่อนที่แบบคาบ เพื่อเพิ่มผลการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 กรณีศึกษาของโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี |
Other Titles: | The use of tracker as an assisted-teaching program to develop Mathayomsuksa 4 students' physics learning achievement in periodic motion : a case study of Princess Chulaphorn College Pathumthani |
Authors: | สุภาวรรณ สวนพลอย |
metadata.dc.contributor.advisor: | อารยา มุ่งชำนาญกิจ |
Keywords: | โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย -- ปทุมธานี;ฟิสิกส์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- วิจัย |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้โปรแกรมวิเคราะห์วิดีโอแทรคเกอร์ ช่วยสอนวิชา ฟิสิกส์ เรื่องการเคลื่อนที่แบบคาบ สำหรับหัวข้อเรื่องการเคลื่อนที่แบบวงกลม และการเคลื่อนที่ แบบลูกตุ้มนาฬิกาอย่างง่าย ในระดับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี เพื่อพัฒนาผลการเรียนรู้ 3 ด้าน คือ ด้านความเข้าใจ ด้านการนำไปใช้ และด้านทักษะ กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นสูง 5 ทักษะ โดยการทำการเก็บข้อมูลของคุณภาพเอกสาร ประกอบการทดลอง หาประสิทธิภาพของคุณภาพเอกสารประกอบการทดลอง โดยกำหนดเกณฑ์ ประสิทธิภาพ (E1/E2) เท่ากับ 80/80 และเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของคะแนนจากแบบทดสอบทาง การเรียนที่มีสัมประสิทธิ์ความเที่ยงแบบทดสอบ เรื่องการเคลื่อนที่แบบวงกลม และการเคลื่อนที่ แบบลูกตุ้มนาฬิกาอย่างง่ายคือ 0.78 และ 0.86 ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่าผลคุณภาพเอกสาร ประกอบการทดลอง เรื่องการเคลื่อนที่แบบวงกลม และการเคลื่อนที่แบบลูกตุ้มนาฬิกาอย่างง่าย โดยภาพรวมอยู่ในระดับดีมากที่ (x̅ 4.5, S.D. x̅ 0.6 ) และ ( x̅ 4.6 , S.D. x̅ 0.5) ตามลำดับ ประสิทธิภาพของคุณภาพเอกสารประกอบการทดลองเรื่องการเคลื่อนที่แบบวงกลม และการ เคลื่อนที่แบบลูกตุ้มนาฬิกาอย่างง่าย คือ 86.18 / 82.99 และ 88.12/83.61 ตามลำดับ ซึ่งสอดคล้องกับ เกณฑ์มาตรฐาน 80/80 และผลการเรียนรู้ของนักเรียนที่เรียนเรื่องการเคลื่อนที่แบบวงกลม และการ เคลื่อนที่แบบลูกตุ้มนาฬิกาอย่างง่าย ทั้งสองหัวข้อเรื่องมีค่าคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research project was using of Tracker program assist to teaching Physics subject in periodic motion, in two case were circular motion and simple pendulum motion. This research studied learning achievement of mathayomsuksa 4 students of Princess Chulaphorn College Pathumthani. Learning achievement three branches were comprehension applied knowledge and advanced science process five skills. The data was collected to find out the efficiency of laboratory directions, to find out the efficiency by use of 80/80 standard criteria and to study students’ achievement by compare score pretest and posttest in circular motion and simple pendulum motion that have the reliability coefficient were 0.78 and 0.84, respectively. The quality laboratory directions of circular motion and simple pendulum motion by assessed three experts, that were best level ( x̅ 4.5, S.D. x̅ 0.6) and ( x̅ 4.6 , S.D. x̅ 0.5), respectively. The education efficiency of laboratory directions of circular motion and simple pendulum motion have efficiency of 86.18 / 82.99 and 88.12/83.61, respectively and which corresponding to the 80/80 standard criteria. The student achievement of circular motion and simple pendulum motion score of the pretest were significantly higher than that of the posttest at the level of .05 |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (การสอนวิทยาศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การสอนวิทยาศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1203 |
metadata.dc.type: | Thesis |