https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1219
Title: | การวิเคราะห์ต้นทุนการจัดการศึกษาระดับชั้นปฐมวัย ระดับชั้นประถมศึกษา ระดับชั้นมัธยมต้น และระดับชั้นมัธยมปลาย ของโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง เขตพื้นที่การศึกษา 1 ปีการศึกษา 2555 - 2557 |
Other Titles: | Cost analysis of education management of preschool class, primary school, junior high and high school of a private school in education area1th years 2012 - 2014 |
Authors: | ณัญชยา เจริญสุข |
metadata.dc.contributor.advisor: | ภัทรณัชชา โชติคุณากิตติ |
Keywords: | การวิเคราะห์ต้นทุน -- วิจัย;การศึกษา -- การจัดการ -- ไทย;การวิเคราะห์และประเมินโครงการ -- วิจัย |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงต้นทุนในการจัดการศึกษาของโรงเรียนเอกชนแห่ง หนึ่งและคํานวณต้นทุนทางการศึกษารายหัวของนักเรียนระดับชั้นปฐมวัย ระดับชั้นประถมศึกษา ระดับชั้นมัธยมต้น และระดับชั้นมัธยมปลาย ที่เกิดขึ้นในปีการศึกษา 2555 – 2557 โดยอาศัยหลักการ ของบัญชีต้นทุน โดยจําแนกเป็นค่าใช้จ่ายทางตรงและค่าใช้จ่ายทางอ้อม และปันส่วนค่าใช้จ่ายทางอ้อม ไปรวมกับค่าใช้จ่ายทางตรงของระดับชั้นต่างๆ เพื่อคํานวณเป็นต้นทุนทางการศึกษารายหัวของนักเรียน ผลจากการศึกษาสามารถสรุปได้ดังนี้ ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูล รายจ่ายจริงจากงบการเงินของโรงเรียนระหว่างปีการศึกษา 2555 – 2557 ซึ่งแบ่งรายจ่ายออกได้เป็น 2 ส่วน คือ ต้นทุนทางตรงฝ่ายวิชาการ มาใช้ในการคํานวณโดย จําแนกรายจ่ายของโรงเรียนเข้าสู่ระดับชั้นปฐมวัย ระดับชั้นประถมศึกษา ระดับชั้นมัธยมตอนต้น และ ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และต้นทุนทางอ้อม โดยแบ่งเป็นรายจ่ายฝ่ายวิชาการและฝ่ายสนับสนุน การเรียนการสอนต่างๆ ภายในโรงเรียน โดยปันส่วนค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในฝ่ายต่างๆ ภายในโรงเรียน พิจารณาจากองค์ประกอบต่างๆ จากภาระหน้าที่ และจากการใช้ประโยชน์ของทรัพยากรจากหน่วยงาน ต่างๆ ซึ่งจากการสัมภาษณ์ฝ่ายสนับสนุนการเรียนการสอนมีลักษณะการให้บริการหรือการใช้บริการ จากนักเรียน จึงได้รับการปันส่วน ตามจํานวนผู้ใช้บริการ เมื่อปันส่วนต้นทุนทางอ้อมเข้าในแต่ละ ระดับชั้นแล้ว รวบกับต้นทุนทางตรงในแต่ละระดับชั้นจะได้ต้นทุนรวม และต้นทุนเต็มของแต่ละ ระดับชั้น ผู้วิจัย ใช้จํานวนนักเรียนของแต่ละระดับชั้นของโรงเรียนเพื่อนํามาคํานวณต้นทุนในการจัด การศึกษาของโรงเรียน และคํานวณต้นทุนทางการศึกษารายหัวของนักเรียน ระดับชั้นปฐมวัย ระดับชั้น ประถม ระดับชั้นมัธยมต้น และระดับชั้นมัธยมปลายผลการวิจัยพบว่า ต้นทุนในการจัดการศึกษาของโรงเรียนตั้งแต่ปีการศึกษา 2555 – 2557 จะเห็นว่ามีการเพิ่มขึ้นจากปีการศึกษา 2555 และลดลงในปีการศึกษา 2557 เป็นจํานวนเงิน 185,466,768, 205,755,239 และ 201,960,621 บาท ต้นทุนทางการศึกษารายหัวของนักเรียน ปี การศึกษา 2555 – 2557 ระดับชั้นปฐมวัย เป็นจํานวนเงิน 94,221, 100,552 และ 118,455 บาท เฉลี่ย 3 ปีเป็นจํานวนเงิน 104,409 บาท ระดับชั้นประถมศึกษา เป็นจํานวนเงิน 46,102, 49,486 และ 50,265 บาท เฉลี่ย 3 ปี เป็นจํานวนเงิน 48,618 บาท ระดับชั้นมัธยมต้น เป็นจํานวนเงิน 51,558, 55,341 และ 57,616 บาท เฉลี่ย 3 ปี เป็นจํานวนเงิน 54,838 บาท ระดับมัธยมปลาย เป็นจํานวนเงิน 57,238, 62,541 และ 64,335 บาท เฉลี่ย 3 ปี เป็นจํานวนเงิน 61,371 บาท |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research has objectives to study cost at the capital of Private School and calculate the cost of education per capita of student in Preschool Class, Primary school,unior high and High school that arose during 2012 – 2014 using the methods of costing are classified by namely direct cost and indirect costs and allocate the expenses indirect costs to combined with the namely direct cost of all class to calculate the cost of education per capita of students. It was found as follows: The researcher collected actual expenditure data from the budgeted expenditures of Private School during the fiscal year of 2012 – 2014, which could be divided inter two parts, namely direct costs which was computed by classifying the expenditures of Private School into Preschool Class, Primary school, Junior high and High school and indirect costs. Divided into academic and expenditure and Supporting agencies inside school. In order to allocate to various departments within Private school, considering the classification of components of duty and the use of resources from various departments. The interview supporting agencies the services or the services of students. It has been allocated in equal proportions based on the number of users. When allocate the indirect costs into all class and namely direct cost will be the total cost and full costing all of class. The researcher using the total number of students in Private school for bring calculates cost of Education management and Education cost per capita in Preschool Class, Primary school, Junior high and High school. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558 |
metadata.dc.description.degree-name: | บัญชีมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | บัญชี |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1219 |
metadata.dc.type: | Thesis |