DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุวิทย์ รัตนานันท์-
dc.contributor.author: เจนวิภา ชัยวิศิษฐ์-
dc.date.issued: 2558-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558
dc.description.abstract: เครื่องแต่งกายเป็นสิ่งที่ใกล้ชิดกับร่างกาย และถือเป็นรูปแบบของการสื่อสารในการแสดงลักษณะของผู้สวมใส่ ใ นด้านอารมณ์ สถานะทางสังคม และบริบททางสังคม โ ดยผู้วิจัยมีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาและออกแบบเครื่องแต่งกายที่มีความสามารถในการส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของผู้สวมใส่ โดยมุ่งเน้นไปที่การระลึกถึงเหตุการณ์หรือพิธีการที่จะสอดคล้องกับเสื้อผ้าที่สวมใส่ซึ่งในบางพิธีการนั้นมีการแต่งกายที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจง สวมใส่ได้เพียงแค่ครั้งเดียวก็ไม่เกิดประโยชน์ ทั้งๆที่เหตุการณ์หรือพิธีการนั้นทรงคุณค่าต่อจิตใจ ผู้วิจัยจึงได้ออกแบบรูปแบบของเสื้อผ้าที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ เป็นการเพิ่มมูลค่าทางการใช้งาน รวมไปถึงเพิ่มมูลค่าทางจิตใจในการใช้สอย เพื่อสร้างความตระหนักต่อสิ่งที่ผู้สวมใส่สอดคล้องกับเหตุการณ์ เครื่องแต่งกายที่ออกแบบขึ้นมาครั้งนี้ประสบความสำเร็จได้เนื่องจากมีการออกแบบทีวิเคราะห์ถึงเหตุการณ์และผู้สวมใส่ จุดประสงค์การสวมใส่ที่หลากหลาย การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย จากผลการวิจัยจึงถือว่าเป็นที่พึงพอใจตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การออกแบบเครื่องแต่งกาย
dc.subject: เครื่องแต่งกาย
dc.subject: เสื้อผ้าและการตัดเย็บ
dc.title: เสื้อผ้าที่สามารถส่งผลต่ออารมณ์ของผู้สวมใส่
dc.title.alternative: Clothing's Proximity and Its Impact on Wearer's Emotion
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: Body wear through its proximity to the body and types of communication for wearer in emotional social status and social context . The author focused on studying and creating body wear its ability to impact the wearer’s emotional state for create a heightened awareness of the body and perception.Using Purposive sampling, qualitative Research . Tools used in research was in-depth interview. Research and methodology is data collection, analysis, interpret, design, develop, and conclusion . Results is that body wear was attractive as shapes and proper material met the target group’s desire and its ability to impact the wearer’s emotional state. The series features a costume that can be worn every day. But there are differences in detail, pattern cut-ting, and sewing kit. Users will be able to recognize it. In summary, this designed body wear was satisfactory, which met the target objective.
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การออกแบบ