https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1234
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ไพจิตร อิ่งศิริวัฒน์ | - |
dc.contributor.author | ปวีณรัตน์ สุวรรณภูมิ | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการออกแบบหนังสือพิมพ์ไทยสาหรับวัยรุ่น โดยจะศึกษาแนวทางการออกแบบตัวอักษร การจัดวางคอลัมน์ ความเป็นอัตลักษณ์องค์กรและสีที่ใช้เพื่อปรับเปลี่ยนบุคลิกของหนังสือพิมพ์ไทย ผู้วิจัยจึงคิดค้นโครงสร้างหนังสือพิมพ์ “นิวสยาม” ที่เหมาะกับพฤติกรรมของวัยรุ่นไทยในปัจจุบัน โดยหาจุดกึ่งกลางระหว่างความน่าเชื่อถือของข่าวและความสนุกสนานของวัยรุ่น นามาผสมผสานกัน ทาให้เกิดความน่าสนใจ แปลกใหม่ ดูทันสมัยมากกว่าหนังสือพิมพ์ที่วางขายกันบนท้องตลาดทั้งนี้จากการศึกษาชี้ให้เห็นถึงการออกแบบนั้นมีเป้าหมายไปสู่ผลสาเร็จของหนังสือพิมพ์สาหรับวัยรุ่น โดยต้องอาศัยปัจจัย 3 ประการหลัก คือการสร้างเอกลักษณ์ การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และการสร้างสไตล์ในการออกแบบ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | หนังสือพิมพ์ไทย | en_US |
dc.subject | การออกแบบหนังสือ | en_US |
dc.title | การออกแบบหนังสือพิมพ์ไทยสำหรับวัยรุ่น | en_US |
dc.title.alternative | Thai Newspaper Design for Teenagers | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objective of the research was to study designation newspapers for Thailand’s teenagers by studying the designation of characters, column and color to change the form of newspapers’ Thailand. Researchers had created the newspapers "New Siam" which is suitable for Thailand’s teenager in the present time. It is blending between news and entertainment in order to make it interesting and modern rather than the other newspapers sold on the market. From the research showed that the design can achieve the newspaper for teenagers succeed by using three main factors which are creating an identity, emphasizing the target group, and creating a style of design. | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การออกแบบ | en_US |