Title: ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อองค์ประกอบของการมีส่วนร่วมในสังคมออนไลน์ในการสร้างการยอมรับในตราสินค้า
Other Titles: Causal factors influencing key elements of online social network participation in building brand commitment
Authors: อภิรดี โฆษิตฐากุล
metadata.dc.contributor.advisor: ธีระ เตชะมณีสถิตย์
Keywords: ตราสินค้า -- ความพอใจของผู้ใช้่บริการ -- วิจัย;สังคมออนไลน์;ความเชื่อถือได้
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษา วิเคราะห์ เปรียบเทียบ องค์ประกอบด้านต่างๆที่ลูกค้าต้องการได้รับจากการมีส่วนร่วมในสังคมออนไลน์ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อองค์ประกอบของการมีส่วนร่วมในสังคมออนไลน์ของตราสินค้าที่เหมาะสม กับแนวทางในการสร้างการยอมรับในตราสินค้า 3) เพื่อสร้างตัวแบบองค์ประกอบของการมีส่วนร่วมในสังคมออนไลน์ของตราสินค้าที่เหมาะสมกับแนวทางในการสร้างการยอมรับในตราสินค้า โดยใช้การวิจัยเชิงปริมาณแบบสารวจ (survey research method) ผู้วิจัยใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบ (confirmatory factor analysis) เพื่อสารวจองค์ประกอบของการมีส่วนร่วมในสังคมออนไลน์ที่เหมาะสม และใช้วิธีวิเคราะห์สมการโครงสร้าง (structural equation model) เพื่อศึกษาโครงสร้างองค์ประกอบของการมีส่วนร่วมในสังคมออนไลน์ที่มีอิทธิพลต่อการสร้างการยอมรับในตราสินค้า ผลการศึกษาวิเคราะห์ที่ได้นั้นสนับสนุนสมมติฐานในการวิจัย โดยพบว่า องค์ประกอบของการมีส่วนร่วมในสังคมออนไลน์มีอิทธิพลต่อความเชื่อถือในตราสินค้า การยอมรับในตราสินค้า และความเชื่อถือกับการยอมรับในตราสินค้า ผู้วิจัยได้นาผลการวิจัยมาทาการสังเคราะห์ แนวทางการพัฒนาองค์ประกอบของการมีส่วนร่วมในสังคมออนไลน์ที่มีอิทธิพลต่อการยอมรับในตราสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์กับการบริการที่มีประสิทธิผล โดยได้ตัวแบบองค์ประกอบที่ตั้งชื่อว่า “online social media prototype” จากองค์ความรู้ที่ค้นพบดังกล่าวนั้นผู้วิจัยได้นามาพัฒนาเป็นแนวทางในการสร้างการยอมรับในตราสินค้าที่เหมาะสม โดยสามารถนามาสร้างเป็นกิจกรรมส่งเสริม สนับสนุนเพื่อนาไปใช้เป็นแนวทางในการสร้างการยอมรับในตราสินค้า เพื่อขยายตลาดและสร้างยอดขายมากขึ้น อันจะนาไปสู่ความเจริญเติบโตอย่างยั่งยืนของธุรกิจอุตสาหกรรมนั้นตลอดไป
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of the study was 1) to study, analyze and compare the key elements that consumers want to get from online social network participation 2) to study causal factors influencing key elements of online social network participation in building suitable brand commitment 3) to generate the suitable model of the key elements of online social network participation for brand commitment. The study was a quantitative research using a survey research. The collected data was used confirmatory factor analysis (CFA) to analyze the key elements that suitable for online social network participation. Structural equation model (SEM) was used to study the structure on the elements of online social network participation influencing brand commitment. The result of the study was supported the research hypothesis by finding that key elements of online network participation influenced brand trust, brand commitment and brand trust plus brand commitment. The researcher synthesized to the idea of developing the key elements of online social network participation which influenced effectively brand commitment and found the prototype which named as “online social media prototype”. The findings are applied to generate the suitable idea for developing brand commitment by improving promotional activities that support the marketing activities which can help increasing the sales volume and growing the business in long term.
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (บธ.ด. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1251
metadata.dc.type: Thesis