https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1260
Title: | ปัญหากฎหมายเกี่ยวกับการรับรองสถานภาพการสมรสของบุคคลที่มีเพศเดียวกัน |
Other Titles: | Legal problems regarding the recognition of status of the same sex marriage |
Authors: | ณัฐวุฒิ ชื่นโพธิ์กลาง |
metadata.dc.contributor.advisor: | ศิรภา จำปาทอง |
Keywords: | เพศที่สาม -- สถานภาพทางกฎหมาย -- วิจัย;สถานภาพทางการสมรส -- ไทย -- วิจัย;สิทธิมนุษยชน -- วิจัย |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | กฎหมายไทยได้รับรองสิทธิและเสรีภาพในการสร้างครอบครัวไว้ในมาตรา 1448 แห่ง ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ โดยเป็นการสมรสระหว่างผู้ชายและผู้หญิงเท่านั้น อย่างไรก็ดี ใน สังคมปัจจุบันยังมีกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ หรือที่นิยมเรียกว่า “กลุ่มคนรักเพศ เดียวกัน” ซึ่งมีหลายคู่ที่ใช้ชีวิตร่วมกันฉันท์สามีภรรยา แต่ว่ากฎหมายไทยไม่ได้รับรองสิทธิในการ สมรสของพวกเขา จึงได้เกิดการเรียกร้องเพื่อให้รัฐคุ้มครองสิทธิในการสมรสของบุคคลที่มีเพศ เดียวกันในประเทศไทยขึ้นและในที่สุดก็ได้มีการยกร่างกฎหมายขึ้นมาฉบับหนึ่ง นั่นคือ “ร่าง พระราชบัญญัติการจดทะเบียนคู่ชีวิต พ.ศ. ....” ซึ่งเป็นกฎหมายที่มีวัตถุประสงค์เพื่อคุ้มครองและ รับรองสิทธิในการสมรสของบุคคลที่มีเพศ ผู้วิจัยได้เสนอให้รัฐควรเร่งดำเนินการตรากฎหมายการจดทะเบียนคู่ชีวิต เพื่อคุ้มครองและ รับรองสิทธิในการสมรสของบุคคลที่มีเพศเดียวกัน และเพื่อให้คู่ชีวิตในประเทศไทยได้รับการ ปฏิบัติทางกฎหมายด้วยมาตรฐานเดียวกันกับคู่สมรสอย่างเสมอภาคกันตามที่รัฐธรรมนูญแห่ง ราชอาณาจักรไทยได้บัญญัติรับรองไว้ |
metadata.dc.description.other-abstract: | The section 1448 of the Thai Civil and Commercial Code has provided that only the marriage between man and woman is legal. Anyway, at present there is not just a heterosexual person. In the modern society, as so far, there are many homosexual groups (LGBT : Lesbian, Gay, Bisexual and Transgender). These groups have no law to recognize their marriage. So, they make a claim and the sanction which have accepted the status of LGBT in Thailand. Moreover, now there is the Draft of Life Partnership Registration, B.E. .... The researcher, therefore, suggests that the government should expedite the enactment of registered partnership to protect and guarantee the rights to marry of LGBT and ensure that LGBT are treated with legal status the same as heterosexual |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม. (นิติศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557 |
metadata.dc.description.degree-name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | นิติศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1260 |
metadata.dc.type: | Thesis |