https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1276
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สิริพร ศุภราทิตย์, ปริญญา สงวนสัตย์ | - |
dc.contributor.author | เมธี ทองดี | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | ดุษฎีนิพนธ์นี้ มีจุดประสงค์เพื่อเสนอวิธีการใหม่ในการเพิ่มคุณภาพของการสร้างคืนภาพใบหน้าให้มีความละเอียดสูงจากภาพความละเอียด่ำซึ่งเนื้อหาประกอบด้วยเทคนิคใหม่ คือ การนำเสนอขั้นตอนวิธี Adaptive Locally Linear Embedding (ALLE) สำหรับการคำนวณหาค่าน้ำหนัก(W) โดยปรับปรุงจากขั้นตอนวิธี LLE เดิมในการทดลองสร้างคืนภาพใบหน้าความละเอียดสูงในมุมมองหน้าตรง (Frontal view) โดยการพิจารณาจำนวน Neighbor ที่เกี่ยวข้องในแต่ละจุดตัวอย่างจากค่าขีดเริ่มเปลี่ยนความคล้ายของภาพ (Threshold of similarity) จากภาพที่นำเข้า โดยไม่ได้คำนวณจากภาพฝึกฝนทั้งหมด แต่ตามความจริงเราไม่สามารถที่จะได้ภาพใบหน้าที่เป็นหน้าตรงได้ดังนั้นในดุษฎีนิพนธ์นี้ ได้เสนอวิธีการใหม่ในการสร้างคืนภาพที่มีหลายมุมมอง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างคืนภาพใบหน้าตรง และใบหน้าในมุมมองอื่น ๆ โดยมีขั้นตอนการประมวลผลตามวิธีที่เสนอดังต่อไปนี้ เริ่มจากนำเข้าภาพใบหน้าความละเอียดต่า 1 ภาพในมุมมอง หน้าตรง หน้าเงย หน้าก้ม ใบหน้าด้านซ้าย และใบหน้าด้านขวา จากนั้นภาพความละเอียดต่ำในมุมมองอื่น ๆ จะถูกสร้างขึ้นโดยวิธีการ ALLE ซึ่งใช้ ค่าขีดเริ่มเปลี่ยนความคล้ายของภาพ (Threshold of similarity) มาทำการเลือกจุดที่ใกล้จุดที่สนใจ จากนั้นจะใช้ภาพค่าขีดเริ่มเปลี่ยนความคล้ายของภาพ (Threshold of similarity) เดิมในการสร้างภาพใบหน้าความละเอียดสูงในทุกมุมองผลการทดลองบนฐานข้อมูลใบหน้ามาตรฐานพบว่า วิธีการที่นำเสนอขึ้นสามารถเพิ่มคุณภาพของการสร้างคืนภาพใบหน้าทั้งแบบหน้าตรงและใบหน้าหลายมุมมองได้ดีกว่าวิธีการแบบดั้งเดิม | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาพถ่าย -- การประมวลผลข้อมูล -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ภาพฮาลูซิเนส -- วิจัย | en_US |
dc.title | การทำฮาลูซิเนสภาพใบหน้าที่มีหลายมุมมองโดยการฝังตัวเชิงเส้นแบบเฉพาะส่วนที่ปรับตัวได้ | en_US |
dc.title.alternative | Multiview face hallucination by adaptive locally linear embedding | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objective of this dissertation is to propose the novel of frameworks in order to improve the quality of facial image reconstruction which providing the High-Resolution (HR) from the Low-Resolution (LR) image. The contents contain the newest technique, called Adaptive locally linear embedding (ALLE), referred to a modified version of LLE was proposed to apply with frontal view face hallucination; it uses a threshold of similarity for selecting the neighbors of each point. However, frontal face is barely captured in the real world. Therefore, this dissertation proposes a novel ALLE for multiview face hallucination. The main objective is to generate high quality of frontal and non-frontal face images. The processing steps, according to the proposed method are operated as follows; first, LR face in one of front, up, down, left or right views is fed as an input; then, the other views of such an LR image are generated by ALLE, which applies a threshold of similarity for selecting the neighbors of each point; and HR face images in all views of the same input object are achieved afterwards. The experimental results show that the proposed method yields the better image quality of the reconstructed frontal and non-frontal face images over the baseline methods | en_US |
dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | เทคโนโลยีสารสนเทศ | en_US |