https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1279
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จิรัชฌา วิเชียรปัญญา | - |
dc.contributor.author | ทรงเกียรติ ปัญจมาโนชญ์ | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการ เทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาทิศทางและสภาพการจัดการนวัตกรรมของบริษัทโทรคมนาคม ABC 2) พัฒนาแผนยุทธศาสตร์การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรมของบริษัทโทรคมนาคม ABC และ 3) ตรวจสอบและรับรองแผนยุทธศาสตร์การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรมของบริษัทโทรคมนาคม ABC เป็นวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างเป็นเครื่องมือในการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้บริหารระดับสูงที่เกี่ยวข้องกับการจัดการนวัตกรรม และการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของบริษัทโทรคมนาคม ABC ร่วมกับการศึกษาเอกสาร ใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหาสาหรับการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ผลจากการศึกษาทิศทางและสภาพการจัดการนวัตกรรมของบริษัทโทรคมนาคม ABC พบว่า องค์กรมีการกาหนดวิสัยทัศน์และกลยุทธ์ในการดาเนินธุรกิจ องค์กรมีขนาดใหญ่และมีโครงสร้างที่ซับซ้อน องค์กรมีระบบการบริหารจัดการภายใน มีระบบการจัดการความรู้ภายในองค์กร และการส่งเสริมให้มีการประกวดโครงการด้านนวัตกรรม แต่จากทิศทางและสภาพการจัดการนวัตกรรมของบริษัทโทรคมนาคม ABC พบว่ายังมีช่องว่างสาหรับการจัดการดังนี้ บุคลากรภายในองค์กรใช้เวลากับการทางานเพียงอย่างเดียวจนขาดการแสวงหาความรู้ ขาดบรรยากาศการทางานที่สะท้อนด้านนวัตกรรมภายในองค์กร ขาดกระบวนการจัดการนวัตกรรมอย่างชัดเจน ระบบการจัดการความรู้ภายในองค์กรไม่เอื้อต่อการสนับสนุนด้านการจัดการนวัตกรรม ขาดการจัดการด้านข้อมูลสาคัญภายในองค์กร และขาดระบบการสื่อสารด้านนวัตกรรมภายในองค์กร | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | บริษัทโทรคมนาคม ABC -- วิจัย | en_US |
dc.subject | การจัดการเทคโนโลยี | en_US |
dc.subject | การจัดการนวัตกรรม | en_US |
dc.subject | นวัตกรรมทางเทคโนโลยี | en_US |
dc.title | การพัฒนายุทธศาสตร์การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรมของบริษัทโทรคมนาคม ABC | en_US |
dc.title.alternative | A development of information and communication technology management strategies for managing innovation of ABC telecom company limited | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The purpose of this the research compose of (1) to study the direction and current situation of innovation management for ABC Telecom Company Limited (2) to develop ICT management strategic plan for managing innovation of ABC Telecom Company Limited (3) to assessment and certify authentic ICT management strategic plan for managing innovation of ABC Telecom Company Limited. The research used qualitative method by using semi-structured interview to conduct an in-depth interview with the management who get involve with innovation management and ICT management of ABC Telecom Company Limited together with the literature reviewed. The data was analyzed by content analysis method. The research finding was: The direction and current situation of innovation management of ABC Telecom Company Limited was founded that: The organization has a vision and strategies of the business. The organization has a large and complex structure. The organization has a management system. The organization has knowledge management system and a contest of innovation project to promote innovation in the organization. But the condition of direction and current situation of innovative management of ABC Telecom Company Limited was founded that employee spent most of the time on their work cause lack of opportunity to self development. Working environment that reflects the lack of innovation. Innovation management process is not clearly. Knowledge management systems are not conducive to supporting the innovation management | en_US |
dc.description.degree-name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ | en_US |