https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1280
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สานนท์ ฉิมมณี | - |
dc.contributor.author | พิษณุลักษณ์ ศรีเจริญ | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | ปัจจุบันการให้บริการอินเทอร์เน็ตด้วยเทคโนโลยี 3จีโดยผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แต่ละรายยังมีความแตกต่างกันในด้านประสิทธิภาพการใช้งาน เนื่องจากผู้ให้บริการได้เปิดให้บริการ 3จี โดยใช้คลื่นความถี่ 2จี ทำให้มีข้อจำกัดในด้านประสิทธิภาพ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการให้บริการอินเทอร์เน็ตด้วยเทคโนโลยี 3จี จากผู้ให้บริการ 3 รายคือ เอไอเอส, ดีแทค และ ทรูมูฟ เอช ทดสอบโดยการปิงไปยังเว็บไซต์ภายในประเทศและต่างประเทศ, การทดสอบแบนด์วิดท์ และการทดสอบเอฟทีพีทั้งการดาวน์โหลดและอัพโหลด ในสถานที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพมหานครได้แก่ เขตพญาไท, เขตจตุจักร, เขตปทุมวัน, เขตราชเทวีและเขตคลองเตย ในช่วงเดือนเมษายน 2556 ผลการทดสอบพบว่าเครือข่ายเอไอเอสมีประสิทธิภาพในการปิงดีที่สุด เครือข่ายทรูมูฟเอชมีแบนด์วิดท์และประสิทธิภาพในการเอฟทีพีทั้งการดาวน์โหลดและอัพโหลดดีที่สุด ส่วนเครือข่ายดีแทคมีประสิทธิภาพในการทดสอบต่าง ๆ อยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับมาตรฐานที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ พบว่าทั้งสามเครือข่ายมีประสิทธิภาพในด้านต่าง ๆ ผ่านมาตรฐานดังกล่าว | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | เทคโนโลยีสารสนเทศ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | เทคโนโลยี 3 จี | en_US |
dc.subject | อินเตอร์เน็ต -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ผู้ให้บริการเทคโนโลยี 3จี | en_US |
dc.title | การเปรียบเทียบประสิทธิภาพการให้บริการอินเตอร์เน็ตด้วยเทคโนโลยี 3 จี บนคลื่น 850 และ 900 เมกะเฮิร์ทซ์ในพื้นที่ที่มีความแออัดของการใช้งานมากที่สุดในเขตกรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | Performance comparison of internet services by 3G technology based on 850 and 900 mhz in the most congestion areas in Bangkok | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | Currently, the internet services with 3G technology by mobile phone operators in Thailand are different in the performance. The mobile phone operators have already launched 3G technology with 2G frequency ranges, which are limited in the efficiency. This paper aims to compare the efficiency of the internet service with 3G technology by three mobile phone operators (AIS, DTAC and Truemove H) in Thailand. There are three type of testing as follows: Ping to both domestic and international website, Bandwidth speed test, and FTP Test (upload and download) are used to evaluate the performance of these mobile phone operators. There were five places in Bangkok (Phayathai District, Jatujak District, Patumwan District, Rachatewi District and Khlongtoei District) where are the top of the network congestion list for such testing the three mobile phone operators during April 2013 The result showed that AIS gives the best performance in the ping test. Truemove H introduces the best performance in both FTP and Bandwidth speed test. The DTAC performances are moderated level for every tests. Compared to 3G service standard of the National Broadcasting and Telecommunications Commission found that all three networks are effective above standards. | en_US |
dc.description.degree-name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ | en_US |