DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อำภาพร นามวงศ์พรหม, น้ำอ้อย ภักดีวงศ์-
dc.contributor.author: พิราวรรณ โต่งจันทร์-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การพยาบาลผู้ใหญ่)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย (Descriptive study) เพื่อศึกษาผลลัพธ์ของการใช้การพยาบาลตามแนวปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยการสวนหัวใจโดยการวัดความวิตกกังวลขณะเผชิญก่อนและหลังเข้าสวนหัวใจ ความพึงพอใจและการเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังการสวนหัวใจ กลุ่มตัวอย่างเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เป็นผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดที่มารับการสวนหัวใจตามนัด จานวน 95 ราย ซึ่งได้รับการดูแลตามแนวปฏิบัติการพยาบาลผู้ป่วยสวนหัวใจ ประเมินความวิตกกังวลก่อนและหลังสวนหัวใจ ความพึงพอใจหลังสวนหัวใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยายและ Wilcoxon signed ranks rest ผลการวิจัยพบว่า ค่าคะแนนความวิตกกังวลหลังสวนหัวใจต่ากว่าก่อนสวนหัวใจอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (p=.000) ความพึงพอใจเมื่อเทียบกับเกณฑ์มาตรฐานของโรงพยาบาลพบว่าอยู่ในระดับสูง ส่วนภาวะแทรกซ้อนก้อนเลือดใต้ผิวหนังบริเวณที่ใส่สายสวนหัวใจพบความรุนแรงระดับน้อยถึงปานกลาง
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ผู้ป่วย -- การดูแลตนเอง -- วิจัย
dc.subject: การพยาบาล -- วิจัย
dc.subject: หัวใจ, โรค -- การพยาบาล
dc.subject: หัวใจ -- การใช้หลอดสวน
dc.subject: หัวใจ -- โรค -- ภาวะแทรกซ้อน
dc.title: ความวิตกกังวล ความพึงพอใจและภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยที่ได้รับการพยาบาลตามแนวปฏิบัติการสวนหัวใจ
dc.title.alternative: Anxiety satisfaction and complication in patients receiving nursing practice guideline for coronay angiography
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This descriptive study aimed to investigate the outcomes of using the nursing practice guideline in patients with coronary artery disease and coronary angiography. Pre- post State anxiety, satisfaction with care, and post coronary angiography complication were measured. A sample of 95 patients who received the standard care was recruited for this study. Descriptive statistics and Wicloxon signed ranks test were used to analyze data. The findings showed that the level of anxiety after coronary angiography was significantly lower than that of before coronary angiography. The patients’ satisfaction with care was significantly higher than the expected standard. The complication in 3 patients of hematoma was found at a minimal to a moderate degree
dc.description.degree-name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การพยาบาลผู้ใหญ่