DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: น้ำอ้อย ภักดีวงศ์, วารินทร์ บินโฮเซ็น-
dc.contributor.author: อัญมณี อัศวพรหมเลิศ-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การพยาบาลผู้ใหญ่)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยายแบบหาความสัมพันธ์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยพื้นฐานและความรู้กับการปฏิบัติของพยาบาลเพื่อป้องกันและดูแลภาวะเยื่อบุช่องปากอักเสบโดยใช้ The Nursing Role Effective Model เป็นกรอบแนวคิดของการวิจัย กลุ่มตัวอย่างเลือกแบบเฉพาะเจาะจงเป็นพยาบาลที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับรังสีรักษาและ/หรือเคมีบาบัด ทั้งแผนกผู้ป่วยในและแผนกผู้ป่วยนอกของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง จานวน 53 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบวัดความรู้และแบบสอบถามการปฏิบัติเพื่อป้องกันภาวะเยื่อบุช่องปากอักเสบ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยายและสถิติไคสแควร์ ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 67.9 มีความรู้ อยู่ในระดับปานกลาง ในขณะที่ร้อยละ 44.0 มีการปฏิบัติของพยาบาล อยู่ในระดับไม่ดี นอกจากนี้พบว่า ปัจจัยพื้นฐานอายุมีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติเพื่อป้องกันและดูแลภาวะเยื่อบุช่องปากอักเสบเอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ p = .020 ผลการวิจัยนี้ใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาคุณภาพของการปฏิบัติการพยาบาลต่อไป
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: มะเร็ง -- การรักษาด้วยเคมี -- วิจัย
dc.subject: การพยาบาล -- วิจัย
dc.subject: มะเร็ง -- การรักษาด้วยรังสี -- วิจัย
dc.title: ความรู้และการปฏิบัติของพยาบาลเพื่อป้องกันและดูแลภาวะเยื่อบุช่องปากอักเสบในผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับรังสีรักษาและ/หรือเคมีบำบัด
dc.title.alternative: Knowledge and practice of nurses for oral mucositis prevention and care in patients with cancer receiving radiation and/or chemotherapy
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This descriptive study aimed to investigate knowledge and practice of nurses and factors relating to oral mucositis prevention and care in patients with cancer receiving and/or chemotherapy. The Nursing Role Effective Model was used as a conceptual framework. A purposive sample was 53 nurses who took csre patient with cancers receiving radiation and/or chemotherapy both IPD and OPD of one private hospital. Instrument used to collect data included personal information sheet, knowledge test and questionnaire regarding nurses practice for oral mucositis prevention and care. Data were analyzed by descriptive statistics and Chi-square The finding showed that 67.9 % of the subjects had a moderate level of knowledge. Nevertheless 44% of the subjects had a low level of practice. Age was the only factor that found significantly correlated with practice at p = .020. Quality in nursing practice should be improved
dc.description.degree-name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การพยาบาลผู้ใหญ่