Title: ลู่ทางและโอกาสในการดำเนินธุรกิจการท่องเที่ยว ภัตตาคาร และโรงแรมของไทยในมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน
Other Titles: Prospects for Thai investment in tourism, restaurants and hotels in Yunnan Province, people's republic of China
Authors: กนกอร เปลี่ยนสกุล
metadata.dc.contributor.advisor: นฤมิตร รอดศุข
Keywords: อาหารแปรรูป -- การลงทุน -- วิจัย;การท่องเที่ยว -- การลงทุน -- วิจัย;การวิเคราะห์การลงทุน -- วิจัย;ไทย -- ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับต่างประเทศ -- จีน -- ยูนนาน
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาวิจัยในวิทยานิพนธ์เรื่อง ลู่ทางและโอกาส ในการดำเนินธุรกิจการท่องเที่ยว ภัตตาคาร/ร้านอาหาร และโรงแรมของไทย ในมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาพัฒนาการของการดำเนินธุรกิจการท่องเที่ยว ภัตตาคาร/ร้านอาหาร และโรงแรม ในจีน ทั้งก่อนและหลังการเข้าเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อ การดำเนินธุรกิจการท่องเที่ยว ภัตตาคาร/ร้านอาหาร และโรงแรม ของไทย ในมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน 3) เพื่อศึกษาถึง โอกาส และอุปสรรค ตลอดจนลู่ทางและโอกาสในการดำเนินธุรกิจการท่องเที่ยว ภัตตาคาร/ร้านอาหาร และโรงแรมของไทย ในมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยใช้วิธีการศึกษาวิจัยเชิงเอกสาร (Documentary research) โดยวิธีการพรรณนา (Description) และการวิเคราะห์ (Analysis) ซึ่งผู้วิจัยทาการรวบรวมข้อมูลเอกสารจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งไทยและจีน ที่เกี่ยวข้องกับการดาเนินธุรกิจการท่องเที่ยว ภัตตาคาร และโรงแรมของไทย ในมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน จากการศึกษาพบว่า ในนครคุนหมิง มณฑลยูนนาน มีผู้ประกอบการและตัวแทนหลักของธุรกิจนำเที่ยว ที่จัดทำโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในนครคุนหมิง มณฑลยูนนาน ทั้งหมด 23 บริษัท และผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวที่ให้บริการการท่องเที่ยวทั้งภายในและภายนอกประเทศจีน จัดทำโดย การท่องเที่ยวแห่งมณฑลยูนนาน (Yunnan Tourism Authority) 18 บริษัท ภัตตาคาร/ร้านอาหารไทย รวม 6 ร้าน ที่เจ้าของเป็นคนไทยและชาวต่างชาติ และโรงแรม 2 โรงแรม ที่ทีมบริหารเป็นคนไทย ตามลำดับ ซึ่งจะเห็นได้ว่า ภัตตาคาร/ร้านาอาหาร และโรงแรม มีสัดส่วนที่น้อยกว่าธุรกิจนาเที่ยว ผลการศึกษาพบว่าในการเข้าสู่ตลาดของธุรกิจการท่องเที่ยว ภัตตาคาร/ร้านอาหาร และโรงแรม ในมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น ประเทศไทยจัดว่ามีศักยภาพในการแข่งขันระดับสากล ซึ่งจากการวิเคราะห์ธุรกิจทั้ง 3 ประเภท ใน 4 ประเด็นหลักคือ จุดแข็ง (Strength) จุดอ่อน (Weakness) โอกาส (Opportunity) และอุปสรรค (Threat) ทาให้เห็นมองเห็นถึงศักยภาพของธุรกิจไทยในการขยายสู่ตลาดจีน สามารถนามาใช้ประโยชน์ในการวิเคราะห์ภาพรวมของธุรกิจได้เป็นอย่างมากในการนาจุดเด่นมาใช้ และพบจุดอ่อนและข้อบกพร่อง ที่สามารถใช้เป็นแนวทางในการเตรียมการปรับปรุงแก้ไขและป้องกันไว้ล่วงหน้าได้ อีกทั้งยังทาให้เห็นโอกาส และช่องทางทางการตลาดในประเทศจีนมากยิ่งขึ้น และถึงแม้ว่าประเทศไทยจะมีจุดแข็งและโอกาสในการเข้าสู่ตลาดจีนในกลุ่มธุรกิจกิจการท่องเที่ยว ภัตตาคาร/ร้านอาหาร และโรงแรม แต่ข้อเสนอแนะสาหรับ ผู้ประกอบการไทย ในการขยายตลาดสู่จีนนั้น ผู้ประกอบการควรต้องทำการศึกษาลงลึกในแต่ธุรกิจ แต่ละพื้นที่ เพื่อให้ทราบถึงศักยภาพในแต่ละพื้นที่เป้าหมาย เพื่อที่จะสามารถวางแผนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งไปกว่านั้นการพัฒนาบุคคลากรให้มีความรู้ ความเข้าใจในภาษาและวัฒนธรรมจีน ตลอดจนการหาพันธมิตรทางการค้า ที่น่าเชื่อถือ เป็นสิ่งที่จำเป็นและเป็นปัจจัยหนึ่งที่ไม่อาจมองข้ามในการวางแผนขยายตลาดสู่ประเทศจีน นอกเหนือไปจากการสนับสนุนจากภาครัฐในเชิงนโยบาย
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this thesis, entitled “Prospects for Thai investment in Tourism, Restaurants and Hotels in Yunnan Province, People’s Republic of China” is threefold. The first objective is to study the development of business Tourism, Restaurants and Hotels in China before and after became to a member of WTO. The second objective is to study factors that affected to business operations of Tourism, Restaurants and Hotels of Thailand in Yunnan Province, China. And the third objective is to study the threats and opportunities of Tourism, Restaurants and Hotels of Thailand in Yunnan Province, China. For this study I apply the Globalization framework and SWOT analysis framework developed by Kotler. The research methodology used is a qualitative research based on both documentary research and content analysis by descriptive analysis. The main study area covers Kunming Muniicipality, Yunnan Province. The research finding, derived from studying and analyzing in the Kunming Muniicipality, Yunnan Province have 23 companies of entrepreneurs and representatives of the tourism business conducted by the Tourism Authority of Thailand in Kunming, Yunnan province, 18 companies of entrepreneurs that service inbound and outbound tour (conducted by Yunnan Tourism Authority), 6 restaurants both of Thai owner and Foreigner owner and 2 hotels manage by Thai management team. The ratio of Tourism more than Restaurant and Hotels. According to the study, the Tourism, Restaurants and Hotels of Thailand has a lot of potentials to go to China by SWOT analysis framework (Strength, Weakness, Opportunity and Threat). However, The Thai entrepreneurs should be studied in depth area by area before investing. Moreover the one important thing is the development of human knowledge to understand Chinese language and culture too, It is the one factor that can not be overlooked in planning expansion into China in addition to looking for a good partner.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (จีนในระบบเศรษฐกิจโลก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: จีนในระบบเศรษฐกิจโลก
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1303
metadata.dc.type: Thesis