https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1307
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สานนท์ ฉิมมณี | - |
dc.contributor.author | สมโภช พงศ์พิบูลเกียรติ | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ )) -- มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธ์ิทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่ใช้และไม่ใช้เทคโนโลยีเพื่อการศึกษาประกอบการเรียนการสอน ระหว่างปีการศึกษา 2554 - 2557 พร้อมทั้งยังศึกษาประสิทธิผลของการใช้แท็บเล็ตในการเรียนการสอนของครูผู้สอนและนักเรียน ในปีการศึกษา 2557 โดยเก็บข้อมูลทุติยภูมิ และเก็บข้อมูลเชิงสำรวจโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นครูผู้สอนชั้นประถมศึกษาปี ที่1 จำนวน 30 คน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 1 จำนวน 440 คน และผู้ปกครอง จำนวน 435 คน ของโรงเรียนในสังกัดเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 1 และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ สถิติ t-test และ One-Way ANOVA นอกจากนี้ยังได้ศึกษาโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม โดยใช้วิธีสัมภาษณ์เชิงลึกครูผู้สอนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1ผลการวิจัย พบว่า 1) จากข้อมูลทุติยภูมิพบว่า นักเรียนที่ใช้แท็บเล็ตในปีการศึกษา 2555 มีผลสัมฤทธ์ิในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ต่ำกว่านักเรียนที่ไม่ได้ใช้แท็บเล็ตในการเรียน 2) ค่าเฉลี่ยความคิดเห็นต่อการใช้แท็บเล็ตในการเรียนการสอนของนักเรียน ครูผู้สอน และผู้ปกครอง อยู่ในระดับปานกลาง 3) ค่าเฉลี่ยความรู้ความสามารถในการใช้แท็บเล็ตของนักเรียนและครูผู้สอน อยู่ในระดับมาก 4) ค่าเฉลี่ยความพร้อมของอุปกรณ์แท็บเล็ตในการใช้งานของนักเรียนและครูผู้สอน อยู่ในระดับมาก สำหรับโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ไม่นำมาใช้เพราะไม่สามารถจัดคาบเรียนการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมให้นักเรียนได้ เนื่องจากโรงเรียนปลายทางต้องจัดตารางเรียนเวลาให้ตรงกับโรงเรียนต้นทาง | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์การเรียน -- แง่เทคโนโลยีสารสนเทศ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) -- วิจัย | en_US |
dc.title | การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ระหว่างนักเรียนที่ใช้และไม่ใช้เทคโนโลยีเพื่อการศึกษาประกอบการเรียนการสอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 1 | en_US |
dc.title.alternative | Comparison of Grade Academic Between Students Who Use and Donot Use Technology for Education in Their Studies : A Case of Narathiwat Primary Educational Service Area Office 1 / $c สมโภช พงศ์พิบูลเกียรติ | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | The purposes of this research were as follows: to compare of Grade One’s academic achievements between students who use and do not use technology for education in their studies during 2011 to 2014 as well as to study the effectiveness of tablet utilization of Grade One’s students and their teachers in 2014. The research methods used in this study are a survey research and secondary source. The research sample consisted of 30 teachers, 440 students and 435 parents of Grade One’s students in 2014 of schools under Narathiwat Primary Education Service Area office 1. The survey questionnaires were used for collecting the research data. The analytic methods of this research consisted of Mean, Standard Deviation, Percentage, t-test and One-Way ANOVA. In addition, Distance Learning Television is researched by using in-depth Interview teachers. The research findings were as follows: 1) For secondary source, it showed that student using tablet for learning have a less academic achievement than students who did not use tablet for learning. 2) The overall students, teachers and parents’ opinions of instructions through tablets were at a average level. 3) The overall students and teachers’ skills and abilities of using tablets in instruction were at high level 4) The overall students and teachers’ opinion of the readiness of tablets were at high level. For the Distance Learning Television is not use because not Class Distance Learning Television to the students. Due to the school destination must be scheduled study time to match the school source. | en_US |
dc.description.degree-name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ | en_US |