https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1312
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ลักษณา คล้ายแก้ว | - |
dc.contributor.author | ปิยาณี ศิริประภาษมงคล | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.( นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยเรื่อง กลยุทธ์การนำเสนอรายการสาธิตการแต่งหน้าทางสื่อออนไลน์ที่มีต่อการรับรู้ ทัศนคติ และการตัดสินใจซื้อของผู้รับชม กรณีศึกษา: รายการโมเมพาเพลิน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ประกอบด้วยแนวทางการศึกษา 2 แนวทาง ได้แก่ การวิเคราะห์กลยุทธ์การนำเสนอรายการในตอนที่มียอดการรับชมสูงสุด 10 อันดับแรก และการศึกษาการรับรู้ ทัศนคติ และการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางของผู้รับชม โดยการสัมภาษณ์เจาะลึกผู้รับชม จำนวน 12 คน ผลการวิจัยพบว่า กลยุทธ์การนำเสนอรายการ ประกอบด้วย (1) กลยุทธ์การสร้างสารของรายการ ประกอบด้วย วัตถุประสงค์ของการสื่อสาร การกำหนดผู้รับสารเป้าหมาย เนื้อหาหลักของสาร หลักฐานสนับสนุน ลีลาอารมณ์ของสาร และ (2) กลยุทธ์การนำเสนอสารในรายการ ประกอบด้วย วิธีการนำเสนอสารแบบแบบสองด้าน วิธีการนำเสนอสารในเชิงเหตุผลและอารมณ์ วิธีการนำเสนอสารโดยใช้ผลของสารปลาย และวิธีการนำเสนอข้อสรุปโดยนัย ด้านการรับรู้เนื้อหารายการ พบว่า ผู้รับชมมีการรับรู้เนื้อหารายการใน 2 ประเด็น ได้แก่ (1) การรับรู้เกี่ยวกับวิธีการแต่งหน้า และ (2) การรับรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ด้านทัศนคติที่มีต่อรายการ พบว่า ผู้รับชมมีทัศนคติที่ดีต่อรายการในหลายประเด็น ได้แก่ (1) คุณลักษณะของผู้สาธิต (2) เนื้อหาที่สร้างแรงจูงใจ (3) ช่องทางและวิธีการเข้าถึงรายการ และ (4) ผลลัพธ์ที่ได้รับจากการรับชม ด้านการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอาง พบว่า ผู้รับชมมีความสนใจในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ผู้สาธิตแนะนำ แต่จะยังไม่ตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางจากการรับชมรายการสาธิตเพียงอย่างเดียว หากแต่จะมีการหาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเพิ่มเติมจากหลายแหล่งก่อน เช่น กลุ่มบุคคล อย่าง คนในครอบครัว เพื่อน คนรู้จัก หรือผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ โฆษณา โทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต เพื่อนำมาเปรียบเทียบในเรื่องของตราสินค้า ขนาด สี ราคา คุณภาพ และคุณสมบัติของเครื่องสำอาง | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การสื่อสารทางธุรกิจ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | การตัดสินใจ | en_US |
dc.subject | ทัศนคติ | en_US |
dc.title | กลยุทธ์การนำเสนอรายการสาธิตการแต่งหน้าทางสื่อออนไลน์ที่มีต่อการรับรู้ ทัศนคติ และการตัดสินใจซื้อของผู้รับชม กรณีศึกษา: รายการโมเมพาเพลิน | en_US |
dc.title.alternative | Strategic of make up demonstration online program towards perception, attitude and purchase decision of consumers: case study of Momay Pa Plearn program | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This qualitative research was about strategic of make-up demonstration online program towards perception, attitude and purchase decision of consumers: case study of Momay Pa Plearn program. This research consisted of 2 studies including to analyze strategic presentation of program that received the top ten highest viewing rate and to study the perception, attitude and purchasing decision of cosmetic consumers by deeply interviewing with twelve audiences. The research revealed that strategic of make-up demonstration comprised of (1) strategic of content creation which included communication objective, target audience profile, key message, supporting evidence, tone and manner. And (2) strategic of content presentation which included two-sided message, rational and emotional, recency effect, and implicit conclusion. In the context of program content awareness, research revealed that audiences acknowledged program in 2 subjects (1) facial make-up recognition and (2) awareness about cosmetics products. In the context of attitude toward program, research revealed that audiences had a good attitude towards program in various subjects for example (1) personality of demonstrator (2) motivational content (3) program easily accessible and (4) results after watching. In the context of purchasing decision, research revealed that audiences were more interested in products after viewing. However, audiences still did not make purchasing decision based only on watching program but also they will gather more information about cosmetics product from several sources such as family members, friends, or other specialists, advertise, television, internet in order to compare the brand, size, color, price, quality and features of cosmetics | en_US |
dc.description.degree-name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |