https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1313
Title: | อัลกอริทึมการแทนที่หน่วยความจำที่ถูกใช้น้อยที่สุดแบบไดนามิกสำหรับเว็บแคชชิ่ง |
Other Titles: | Dynamic least-recently-used memory replacement algorithm for web caching |
Authors: | สุรพงษ์ รามัญจิตต์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ดวงทิพย์ ศรีมูล |
Keywords: | การพัฒนาเว็บไซต์ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์;วิศวกรรมไฟฟ้า;วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี" คือการเพิ่มอัตราการพบของหน่วยความจำเว็บ โดยที่งานวิจัยดังกล่าวได้มีการพัฒนาอัลกอริทึมการสับเปลี่ยนแบบใช้งานน้อยที่สุดออกก่อนไดนามิก (Dynamic Least Recently Used :DLRU) โดยการใช้หลักการการหาคำตอบที่ดีที่สุดด้วยวิธีการคณิตศาสตร์และสถิติ ซึงได้แก่ การประมาณค่าคาดหวัง การหาค่าในช่วง และคิวบิกส์สไปล์น ยิ่งไปกว่านั้น อัลกอริทึมนี"ยังสามารถตัดสินใจการเลือกเว็บต่างๆ ซึงคาดว่าน่าจะถูกร้องขอในอนาคตได้อัลกอริทึมนี"ได้ถูกทดสอบด้วยชุดข้อมูลจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึงในประเทศไทย ผลการทดลองของงานวิจัยนี"สามารถอธิบายได้ว่า อัลกอริทึม DLRU ให้ค่าอัตราการพบสูงสุดที่ 72.56 % ในขณะที่อัลกอริทึม LRU ให้ค่าอัตราการพบสูงสุดที53.34 % อย่างไรก็ตามค่าเฉลี่ยของอัตราการพบของอัลกอริทึม DLRU อยู่ที่53.8 % แต่ค่าเฉลียของอัลกอริทึม LRU อยู่ที่12.99 % |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objective of this research increases the hit ratio of the web cache memory.This research investigates the Dynamic Least Recently Used (DLRU) by using the optimization with mathematical and statistical methods, which are as follows: estimated value, interpolation and cubic spline. In addition, this algorithm can decide to select web objects, which will be requested in the future. This algorithm is tested with the datasets from a university in Thailand. The experimental results of this research can apprize that the DLRU algorithm gives the maximum hit rate at 72.56 % while the LRU algorithm offers the maximum hit rate at 53.34% However, the average hit ratio of the DLRU algorithm is at 53.8 % while the average hit ratio of the LRUalgorithm amounts to about 12.99 %. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558 |
metadata.dc.description.degree-name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1313 |
metadata.dc.type: | Thesis |