Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ปัจจัยทางการตลาดที่มีผลต่อการเลือกศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยรังสิต
Authors: สุมาลี สว่าง
Keywords: มหาวิทยาลัยรังสิต -- นักศึกษา -- การสำรวจ;ปัจจัยทางการตลาด;สถาบันอุดมศึกษา -- นักศึกษา -- วิจัย
Issue Date: 2552
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยเรื่อง “ปัจจัยทางการตลาดที่มีผลต่อการเลือกศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาของ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยรังสิต” มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาลักษณะด้านประชากรศาสตร์ที่มีผลต่อการเลือกศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยรังสิต (2) เพื่อศึกษาปัจจัยทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาของนักศึกษาชั้นปีที่1 มหาวิทยาลัยรังสิต (3)เพื่อศึกษากลุ่มอ้างอิงที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาของนักศึกษาชั้นปีที่1 มหาวิทยาลัยรังสิต กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยรังสิต จำนวน 400 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามและนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ผลด้วยโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ ผลการวิจัยพบว่า ข้อมูลลักษณะทางประชากรศาสตร์ที่มีผลต่อการเลือกศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาของ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยรังสิต ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง คิดเป็นร้อยละ 58.0 โดยร้อยละ 42.5 มีระดับคะแนนเฉลี่ยในระดับมัธยมปลาย หรือ ระดับ ปวช.หรือ ปวส. 2.50 ถึง 2.99 รายได้รวมของบิดามารดาหรือผู้ปกครอง คิดเป็นร้อยละ 42.5 อยู่ที่20,001 ถึง 50,000 บาทต่อเดือน อาชีพของผู้ปกครอง คือ ประกอบธุรกิจส่วนตัว คิดเป็นร้อยละ 46.5 ระดับการศึกษาของผู้ปกครอง คิดเป็นร้อยละ 43.8 มีการศึกษาระดับปริญญาตรี และภูมิลำเนาที่อาศัยของครอบครัวอยู่ที่กรุงเทพฯ หรือปริมณฑล คิดเป็นร้อยละ 58.3 ปัจจัยทางการตลาดที่มีผลต่อการเลือกศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาของ นักศึกษาชั้นปีที่1มหาวิทยาลัยรังสิต อยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับจากมากไปน้อย คือ ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ ( x̅=4.03) โดยผู้ตอบแบบสอบถามให้ความสำคัญในเรื่องชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยเป็นที่ยอมรับ รองลงมาให้ความสำคัญในด้านบุคลากร ( x̅=3.93) คือผู้บริหารระดับสูงของมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงและความสามารถ และด้านลักษณะทางกายภาพ ( x̅=3.81) คือ สิ่งอำนวยความสะดวก ต่างๆในการเรียนการสอน เช่น ห้องปฏิบัติ การ ห้องประชุม และศูนย์กีฬามีความทันสมัยและเพียงพอต่อการใช้งาน กลุ่มอ้างอิงที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาของนักศึกษาชั้นปีที่1 มหาวิทยาลัยรังสิต กลุ่มเพื่อนหรือรุ่นพี่ และ ผู้ปกครองมีผลในการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย อยู่ในระดับมาก ส่วนครูผู้สอนหรือครูแนะแนว และดาราหรือบุคคลที่มีชื่อเสียงมีผลในการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย อยู่ในระดับปานกลาง
metadata.dc.description.other-abstract: The purposes of this research were (1) to study (the demographic background of fresh scholars, Rangsit University on the effect of university selection (2) to investigate marketing factors that affect the decision to university study of fresh scholars: Rangsit University (3) to study the reference group that influences the decision of university selection to fresh scholars, Rangsit University . The samples were the first year students of Rangsit University, 400 data were collected by questionnaire and the data were analyzed with the statistical analysis program. The results showed that Demographic attributes affecting the selection of university study in The fresh scholars of Rangsit University. Most of them were female. Equivalent to 58.0 percent and 42.5 percent with an average grade 2.50 to 2.99 in high school or vocational certificate or Diploma level, total revenue of the parents or guardian (42.5 %) at 20,001 to 50,000 baht per month occupation of the parents is a private business. Representing 46.5 percent of the educational level of parents. 43.8 per cent have a bachelor's degree. And residence of the family who live in Bangkok or the suburbs, representing 58.3 per cent. The marketing factor that affect the selection of university study was product factor (x̅ = 4.03) The respondents focus on the reputation of the university is acceptable. Follow by the emphasis on human resource factor (x̅ = 3.93) is the top management of the university has a reputation and ability. And the physical factor( x̅= 3.81) was the facilities in the teaching and learning, such as operating rooms, conference and sports center with modern and adequate to use. Reference groups that influence the decision to university study of fresh scholars of Rangsit University. The influencer were the colleagues or seniors, and parents have to decide to study in universities are at a high level. The teacher or teacher guidance and movie stars or famous people have in choosing universities are at the medium level.
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1374
metadata.dc.type: Other