https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1375Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ศิริพร โควบุตร | - |
| dc.date.issued | 2554 | - |
| dc.description.abstract | Vibrio cholerae O1 ที่มีการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง biotype El Tor และ biotype classical ที่แยกได้จากผู้ป่วยอุจจาระร่วงในประเทศไทย จำนวน 33 ตัวอย่าง ช่วงปี พ.ศ. 2553 จากการศึกษาทางชีวเคมีและทางน้ำเหลืองวิทยาพบว่าตัวอย่างทั้งหมดเป็น serogroup O1 biotype El Tor ยืนยันด้วยวิธี PCR โดยการตรวจหายีนที่สร้างสารพิษและที่ทำให้เกิดโรค ประกอบด้วยยีน rtxA, rtxC, tcpA, ctxA และ ctxB ซึ่งตรวจพบได้ในทุกตัวอย่าง โดยมี 2 ตัวอย่างพบว่ามียีน tcpA ของทั้ง biotype El Tor และ biotype classical จากการศึกษาการเรียงลำดับของยีน ctxB พบว่า V. cholerae O1 biotype El Tor มีการแสดงออกของยีน ctxB ที่ควบคุมการสร้าง cholera toxin แบบ biotype classical จากศึกษาการผสมข้ามสายพันธุ์ในครั้งนี้พบว่ามีรูปแบบเหมือนกับ V. cholerae O1 ที่พบบริเวณชายฝั่งของอ่าวในประเทศสหรัฐอเมริกา | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | อหิวาตกโรค -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | จุลชีววิทยา -- วิจัย | en_US |
| dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยการตรวจหา Hybrid El Tor biotype ของเชื้อ Vibrio cholerae O1 ที่แยกได้จากผู้ป่วยอหิวาตกโรค | en_US |
| dc.title.alternative | Detection of hybrid El tor biotype of Vibrio cholerae O1 isolated from cholera patients | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | Thirty-three V. cholerae O1 strains that are hybrid between the classical and El Tor biotype were isolated from diarrheal patients in Thailand, 2010. Biochemical and serological studies revealed that all of the isolates belonged to serogroup O1, biotype El Tor. PCR assays confirmed the presence of various toxigenic and pathogenic genes – rtxA. rtxC, tcpA, ctxA and ctxB – in all of the isolates. 2 isolates of El Tor biotype were found both tcpA gene of El Tor and classical biotype. The sequencing of the ctxB gene showed that the V. cholerae O1, El Tor harbored the classical cholera toxin gene. Hybrid strains in this study are closely related to V. cholerae O1 from U.S Gulf Coast | en_US |