https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1380
Title: | การพัฒนาสื่อการสอนการสอนอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาระดับปริญญาตรี รายวิชา LGM303 การจัดการขนส่ง เรื่องระบบการจัดการขนส่ง |
Other Titles: | Development of online courseware in LGM303: transportation management on transportation management system to enhance learning achievement of undergraduate students |
Authors: | ทวีพัฒน์ มุสิกะปาน |
Keywords: | การเรียนรู้ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์;การขนส่ง;สื่อการสอน -- การผลิต -- วิจัย;ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน -- การศึกษาและการสอน (อุดมศึกษา) -- วิจัย |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | ศูนย์เรียนรู้ มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์รายวิชา LGM303 การจัดการขนส่ง เรื่องระบบการจัดการขนส่งที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาก่อนและหลังจากการใช้สื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์รายวิชา LGM303 การจัดการขนส่งเรื่องระบบการจัดการขนส่ง 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการใช้สื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์รายวิชา LGM303 การจัดการขนส่ง เรื่องระบบการจัดการขนส่ง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเลือกอย่างเจาะจงได้แก่ นักศึกษาที่ทำการลงทะเบียนเรียนรายวิชา LGM303 การจัดการขนส่ง ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 รวมทั้งหมด 120 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองครั้งนี้คือ 1) สื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ รายวิชา LGM303 การจัดการขนส่ง เรื่องระบบการจัดการขนส่ง ในรูปแบบมัลติมีเดีย 2) แบบประเมินคุณภาพสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์รายวิชา LGM303 การจัดการขนส่ง เรื่องระบบการจัดการขนส่ง 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน เป็นแบบทดสอบชุดเดียวกัน 4) แบบสำรวจความพึงพอใจสำหรับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 120 คน สถิตที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าเฉลี่ย (X), ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การหาค่าประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 และการทดสอบค่า (T-test) ผลการศึกษาพบว่า 1) ผลการประเมินคุณภาพโดยรวมของสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์จากผู้เชี่ยวชาญที่ทำการประเมินคุณภาพด้านเนื้อหา และด้านการนาเสนอและเทคนิคการผลิตสื่อมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก 𝑥̅ = 4.47) 2) ประสิทธิภาพของสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์เท่ากับ 85.90/80.80 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ 80/80 3) การวิเคราะห์หาค่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 3) ผลการประเมินความพึงพอใจในภาพรวมพบว่าผลการประเมินความพึงพอใจในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ย 4.20 และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.74 |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aims to: 1) to develop of online courseware in LGM303: Transportation Management on Transportation Management System. to meet the efficiency criterion of 80/80 2) to compare the student's academic achievement before and after the use of online courseware. 3) to study student satisfaction towards the use of electronic teaching materials online, Transportation management system. The specific sample groups used in this study were the students who are enrolled in the LGM303 course in Transportation Management in the first semester of academic year 2019. A total of 120 students were used. The tools used in this experiment were 1) online courseware for the course LGM303 Transportation Management, Transportation management system 2) the quality assessment form for online courseware course LGM303 Transportation Management on the transportation management system 3) the test to measure academic achievement before and after were the same test 4) a satisfaction survey for a sample of 120 students. The statistics used in the research were mean (X), standard deviation (SD), the 80/80 Efficiency evaluation and the test, and the Value (T-test). The results were shown that 1) the overall quality assessment of online courseware from the experts who assessed the content quality, the presentation and media production techniques were at a high level (𝑥= 4.47) 2) the efficiency of courseware instructional media was 85.90 / 80.80, which was higher than the 80/80 standard. The results of the assessment of the overall satisfaction were found that the results of the assessment of satisfaction at a high level were found to have a statistically significant difference with mean 4.20 and standard deviation of 0.74. |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1380 |
metadata.dc.type: | Other |