https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1381Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ชนัฏตา สินธนพงศ์ | - |
| dc.date.issued | 2563 | - |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)เพื่อพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน รายวิชา GEN133 เขียนแบบวิศวกรรม เรื่อง หลักการของภาพฉายระบบมุมที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตาม เกณฑ์ 80/80 2)เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของผู้เรียนภายหลังจากที่ได้เรียนรู้ผ่านบทเรียน คอมพิวเตอร์ช่วยสอน รายวิชา GEN133 เขียนแบบวิศวกรรม เรื่องหลักการของภาพฉายระบบมุมที่ 1 และ 3)เพื่อศึกษาความพึงพอใจ ของผู้เรียนภายหลังจากที่ได้เรียนรู้ผ่าน บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วย สอน รายวิชา GEN133 เขียนแบบวิศวกรรม เรื่องหลักการของภาพฉายระบบมุมที่ 1 กลุ่มตัวอย่าง เป็นนักศึกษาชั้นปี่ที่ 1 ของวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปีการศึกษา 2562 ภาคเรียน ที่ 2 จำนวน 36 คน โดยการสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองครั้งนี้คือ 1) บทเรียน บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน รายวิชา GEN133 เขียนแบบวิศวกรรม เรื่อง หลักการของภาพฉาย ระบบมุมที่ 1 2) แบบทดสอบก่อนเรียน แบบทดสอบหลังเรียน และ 3)แบบสอบถามความพึงพอใจ ของผู้เรียน สถิตที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าเฉลี่ย (¯x ), ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบ ค่าที (t-test) ผลการศึกษาพบว่า 1) ผลการพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่องหลักการของภาพ ฉายระบบมุมที่ 1 จากการประเมินคุณภาพมีประสิทธิภาพเป็นไปตามเกณฑ์ เท่ากับ 81.62/86.28 ซึ่งเกณฑ์ที่ตั้งไว้คือ 80/80 2) ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนที่เรียนด้วย บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง หลักการของภาพฉายระบบมุมที่ 1 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05และ3) ผลการศึกษาความพึง พอใจของผู้เรียนที่มีต่อที่มีต่อ บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง หลักการของภาพฉายระบบมุมที่ 1 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.06 โดย แปลผลอยู่ในระดับมาก | en_US |
| dc.description.sponsorship | ศูนย์เรียนรู้ มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | ศูนย์เรียนรู้ มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | สื่อการสอน -- การผลิต -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | การเขียนแบบวิศวกรรม -- สื่อการสอน | en_US |
| dc.title | การพัฒนาและหาประสิทธิภาพบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนรายวิชาGEN133 เขียนแบบวิศวกรรม เรื่องหลักการของภาพฉายระบบมุมที่1 | en_US |
| dc.title.alternative | The development and efficiency validation of computer assisted instruction of gen133: graphic engineering on topic using instruction to orthographic projection first angle | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | The study aimed to 1) develop Computer Assisted Instruction of GEN133: Graphic Engineering on Orthographic projection first angle and find out efficiency according to the criteria of 80/80 2) examine pre-test and post-test achievement of Computer Assisted Instruction of GEN133: Graphic Engineering on Orthographic projection first angle 3) study satisfaction of students studying the Computer Assisted Instruction of GEN133: Graphic Engineering on Orthographic projection first angle. The sample using 36 first-year engineering students enrolled in academic year of 2/2019 Rangsit University was selected through purposive sampling technique as the subjects of the study. The instruments of this study were: 1) the Computer Assisted Instruction of GEN133: Graphic Engineering on Orthographic projection first angle 2) Pretest and Posttest 3) questionnaire of satisfaction of students towards the Computer Assisted Instruction lesson. Data were statistically analyzed by mean, standard deviation and t - test. The result of this study have revealed that 1) the efficiency of Computer Assisted Instruction of GEN133: Graphic Engineering on Orthographic projection first angle was at 81.62/86.28 which was at the set criteria (80/80) 2) post-test of achievement test of students studying the Computer Assisted Instruction of GEN133: Graphic Engineering on Orthographic projection first angle was higher than pre-test with statistical significance at the level of 0.05 3) mean of satisfaction of students studying Computer Assisted Instruction of GEN133: Graphic Engineering on Orthographic projection first angle was at 4.06 which was at good level | en_US |