https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1383
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | เกศรา สุพยนต์ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์แบบสื่อประสมปฏิสัมพันธ์ เรื่องวงจรบัญชี สำหรับนักศึกษาปริญญาตรี ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 90/90 เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์แบบสื่อประสมปฏิสัมพันธ์ เรื่องวงจรบัญชี ของนักศึกษาปริญญาตรี และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาปริญญาตรีที่มีต่อหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์แบบสื่อประสมปฏิสัมพันธ์ เรื่อง วงจรบัญชี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษา ระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยรังสิต จำนวน 30 คน ที่ลงทะเบียนภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 ได้มาโดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ หนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์แบบสื่อประสมปฏิสัมพันธ์ แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบสอบถามความพึงพอใจ การดำเนินการวิจัยเป็นการวิจัยกึ่งทดลองแบบ One Group Pretest-Posttest Design การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test dependent sample) ผลการวิจัยพบว่า หนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์แบบสื่อประสมปฏิสัมพันธ์ เรื่องวงจรบัญชี ที่สร้างขึ้นสำหรับนักศึกษาปริญญาตรี มีประสิทธิภาพ 91.00 / 93.33 ตามเกณฑ์มาตรฐาน 90/90 คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังจากการใช้หนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ (คะแนนหลังเรียน) สูงกว่าคะแนนก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด | en_US |
dc.description.sponsorship | ศูนย์เรียนรู้ มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | ศูนย์เรียนรู้ มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | หนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | สื่อปฏิสัมพันธ์ | en_US |
dc.subject | การบัญชี -- การสอนด้วยสื่อ | en_US |
dc.title | การพัฒนาหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์แบบสื่อประสมปฏิสัมพันธ์เรื่อง วงจรบัญชี สำหรับนักศึกษาปริญญาตรี มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.title.alternative | Development of interactive multimedia electronic comic book on accounting cycle for undergraduate students of Rangsit University | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this research were: to create an interactive multimedia electronic comic book on accounting cycle for undergraduate students, to meet the 90/90 standard criterion, to study the achievements after learning an interactive multimedia electronic comic book on accounting cycle for undergraduate students enrolled in the second semester of the academic year 2020 and to study the student’s satisfaction toward an interactive multimedia electronic comic book. The samples used in this research were thirty undergraduate students of Rangsit University enrolled in the second-semester academic year 2020, selecting a purposive sampling. The research instruments were interactive multimedia electronic comic book, learning achievement test and satisfaction questionnaire. The research methodology was quasi experimental research in one group pretest – posttest design. The data were analyzed by mean, standard deviation, and t-test (t-test dependent sample). This research results were as follows: the efficiency of an interactive multimedia electronic comic book on accounting cycle was 91.00/93.33 which according to the 90/90 standard criterion. After learning an electronic comic book, the achievement scores (the post-test score) were significantly higher than the pre-test score at the level of .05. The student’s satisfaction toward an interactive multimedia electronic comic book was at the highest level. | en_US |