DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ชุติมา สินสืบผล-
dc.date.issued: 2563-
dc.description.abstract: รายงานการวิจัย เรื่อง การศึกษาฤทธิ์ของสารวานิลลินต่อการป้องกันการตายของเซลล์ที่เกิดจาก ROSและผลกระตุ้นการสมานบาดแผลในเซลล์ keratinocyte และ fibroblast เป็นการวิจัยทางห้องปฏิบัติการ(in-vitro) เพื่อศึกษาฤทธิ์ของสาร vanillin ในการป้องกันการตายของเซลล์ผิวหนังชนิดคีราติโนไซต์และไฟโบรบลาสต์จากไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2)งานวิจัยนี้ทำการศึกษาในเซลล์ไลน์ผิวหนังชนิด human keratinocyte (HaCaT) และ primary skinfibroblast โดยทำการทดสอบความเปqนพิษของสาร vanillin ต่อเซลล์ฮาแคทและไฟโบรบลาสต์ โดยวิธี MTTทดสอบการตายของเซลล์แบบอะพอพโตซิสโดยการย้อมสี acridine orange และ propidium iodideทดสอบการเคลื่อนที่ของเซลล์โดยวิธี scratch wound healing ผลการวิจัย พบว่าสาร vanillin ที่ความเข้มข้น 0 – 500 μM ไม:มีพิษต:อเซลล์ฮาแคทและไฟโบรบลาสต์ สาร vanillin ที่ความเข้มข้นที่ไม่เป็นพิษต่อเซลล์ (10, 25 และ 50 μM) ทำให้เซลล์ฮาแคทรอดชีวิตมากขึ้นจากการเหนี่ยวนำให้ตายด้วย H2O2 และยังพบว่าสาร vanillin ที่ความเข้มข้น 10, 25 และ 50 μM เพิ่มการเคลื่อนที่ของเซลล์ฮาแคทและไฟโบรบลาสต์ได้อีกด้วย โดยสรุป สาร vanillin สามารถปกป้องการตายของเซลล์ผิวหนังชั้นนอกชนิดฮาแคทจากสารประกอบที่มีออกซิเจนในโมเลกุล H2O2 ได้และสาร vanillin สามารถเพิ่มการหายของบาดแผลได ซึ่งข้อมูลที่ได้สามารถนำสาร vanillin ไปพัฒนาต่อยอดเป็นเครื่องสำอางสำหรับลดการเกิดริ้วรอย เพื่อป้องกันผิวหนังเหี่ยวย่นได้
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การตายของเซลล์
dc.subject: วานิลลิน -- เภสัชฤทธิวิทยา
dc.subject: บาดแผลและบาดเจ็บ -- การรักษา
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การศึกษาฤทธิ์ของสารวานิลลินต่อการป้องกันการตายของเซลล์ที่เกิดจาก ROS และผลกระตุ้นการสมานบาดแผลในเซลล์ keratinocyte และ fibroblast
dc.title.alternative: Protective effect of vanillin on ROS-induced cell death and wound healing effect in keratinocyte and fibroblast cells
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The research entitles “Protective effect of vanillin on ROS-induced cell death and wound healing effect in keratinocyte and fibroblast cells” is the in-vitro study to determine the protective effect of vanillin on H2O2-induced cell death on keratinocyte and fibroblast cells. Human keratinocyte (HaCaT) and primary skin fibroblast cells were used in this study. The cytotoxicity of vanillin was examined by MTT assay. Apoptotic cell death was determined by acridine orange and propidium iodide staining. Cell migration was investigated by scratch wound healing assay. The results show that 0 – 500 μM vanillin has no cytotoxicity effect to HaCaT and fibroblast cells. This non-toxic concentration of vanillin (10, 25 and 50 μM) increased the viability of H2O2–induced HaCaT cell death. Furthermore, 10, 25 and 50 μM vanillin enhanced the migration of HaCaT and fibroblast cells. In conclusion, vanillin protected the H2O2–induced HaCaT cell death and exerts would healing property. Vanillin should be developed to use as anti-aging in skincare product