DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: กนกพร บูรพาพัธ-
dc.date.issued: 2563-
dc.description.abstract: เห็ดร่างแหหรือเห็ดเยื่อไผ่สีขาวกระโปรงยาว (Dictyophora indusiata) เป็นเห็ดชนิดที่รับประทานได้ จัดอยู่ในสกุล Dictyophora วงศ์ Phallaceae ซึ่งมีเมือกเหนียวภายในหมวกดอก (pileus) เมือกดังกล่าวมีลักษณะเป็นไฮโดรคอลลอยด์ (hydrocolloids) ใส ไม่มีสี มีความหนืดและความสามารถในการยึดเกาะสูง จึงมีความเป็นไปได้ในการนำมาพัฒนาต่อเพื่อใช้เป็นสารช่วยในทางเภสัชกรรม งานวิจัยนี้ศึกษาเกี่ยวกับสมบัติเบื้องต้น สภาวะการทาแห้ง และการใช้เมือกจากเห็ดร่างแหเป็นสารช่วยยึดเกาะในตำรับยาเม็ด จากการศึกษาพบว่าเมือกจากเห็ดร่างแหประกอบด้วยน้าและสารจำพวกพอลิแซคคาไรด์เป็นหลัก มีการไหลแบบ pseudoplastic ซึ่งมีพฤติกรรมการไหลเป็นแบบ thixothopic สามารถทำให้เมือกเห็ดอยู่ในสภาวะผงแห้งที่สามารถละลายกลับได้โดยไม่สูญเสียความหนืดไปโดยวิธีการทำแห้งแบบเยือกแข็งร่วมกับแมนนิทอลในปริมาณที่เหมาะสมคือระหว่างร้อยละ 0.5-2.0 โดยน้ำหนัก เมือกจากเห็ดร่างแหที่ผ่านการทำแห้งมาแล้วสามารถนำมาใช้เป็นสารยึดเกาะในตำรับยาเม็ดพาราเซตามอลได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งในรูปแบบผงแห้งและรูปแบบสารละลาย โดยการเพิ่มปริมาณเมือกเห็ดแห้งในตำรับส่งผลให้ยาเม็ดมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้นและมีเวลาแตกตัวนานขึ้น ความเข้มข้นที่เหมาะสมของเมือกจากเห็ดร่างแหในการนำมาใช้เป็นสารช่วยยึดเกาะในตำรับยาเม็ด คือ ร้อยละ 2.0 ของตำรับเมื่อใช้ในรูปผงแห้ง และร้อยละ 1.0 ของตำรับเมื่อใช้ในรูปสารละลาย โดยยาเม็ดที่เตรียมได้จากเมือกเห็ดแห้งดังกล่าวมีค่าความกร่อนต่ำ สามารถแตกตัวได้อย่างรวดเร็ว และมีการละลายของยาผ่านตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดในเภสัชตำรับ USP37 ดังนั้นจึงสามารถสรุปได้ว่าสามารถนำเมือกเห็ดแห้งมาใช้เป็นเป็นสารช่วยยึดเกาะในตำรับยาเม็ดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: เห็ดร่างแห -- เภสัชฤทธิ์วิทยา
dc.subject: ยาเม็ด -- ตำรับ
dc.subject: เห็ดเยื่อไผ่ -- การใช้ประโยชน์ทางเภสัชกรรม
dc.subject: สารยึดเกาะ
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การศึกษาสมบัติและประสิทธิภาพของเมือกจากเห็ดร่างแห (Dictyophora indusiata) ในการเป็นสารช่วยยึดเกาะสำหรับตำรับยาเม็ด
dc.title.alternative: Characterization and evaluation of Dictyophora indusiata mucilage as a binder in tablets formulation
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: Dictyophora indusiata known as bamboo mushroom is an edible mushroom in Genus Dictyophora, Family Phallaceae that could produce highly viscous mucilage encased in the peridium. The viscous mucilage is clear-colorless hydrocolloid with high viscosity and high adhesive nature which made it possible to be developed into pharmaceutical excipients. This research work aims at investigating the mucilage properties, drying conditions and applications of the mucilage as a tablet binder. The main components of Dictyophora indusiata mucilage were found to be water and polysaccharides. The mucilage showed pseudoplastic behavior with thixothopic characterisitics. The mucilage could be prepared as redispersible powder without losing its viscosity by lyphilization along with a suitable amount mannitol (0.5-2.0% w/w). For both dry binder and binding solution, the dried mucilage could be effectively used as a binder in paracetamol tablet formulations. Increasing of the dried mucilage amount caused the stronger tablet with higher disintegration time. The optimum concentrations of the dried mucilage in tablet formulations were 2.0% w/w as dry binder and 1.0% w/w as binding solution. The obtained tablets revealed low friability, fast disintegration time and the drug dissolution was conforming to USP37 standard. Accordingly, the Dictyophora indusiata mucilage could be functionally used as a tablet binder