https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1392
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | กาญจนา จันทร์ประเสริฐ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ออนไลน์รายวิชา PHY132:ฟิสิกส์ทั่วไปในภาวะนิวนอร์มัล โดยกลุ่มเป้าหมาย (Target group)ในการศึกษาเป็น นักศึกษาคณะกายภาพบาบัดและเวชศาสตร์การกีฬา ที่ลงทะเบียนรายวิชา PHY 132: ฟิสิกส์ทั่วไป (General Physics) ในปีการศึกษา 2563 จานวน 38 คน การจัดการเรียนรู้ออนไลน์ในการศึกษาประกอบด้วย การใช้ LINE กลุ่มในการสื่อสาร การใช้ google classroom เป็นห้องเสมือนแทนห้องเรียนปกติ และการใช้ google meet ในการเรียนออนไลน์แบบ real-time เครื่องมือในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสารวจความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ออนไลน์รายวิชาPHY132: ฟิสิกส์ทั่วไปในภาวะนิวนอร์มัล มีลักษณะแบบสารวจเป็นข้อความทางบวก แบบมาตราส่วนประมาณค่าแบบลิเคิร์ท (Likert Ration Scales) 5 ระดับ จัดทาในรูปของ google form จานวน 20 ข้อย่อย จาแนกเป็น 3 ด้าน คือ 1) ระบบแอปพลิเคชั่น (3 ข้อย่อย) 2) ระบบการจัดการรายวิชา (12 ข้อย่อย) และ 3)ระบบการเรียนผ่านออนไลน์ (5 ข้อย่อย) และ ความคิดเห็นปลายเปิด 1 ข้อ มีค่าดัชนีของความสอดคล้องกันระหว่างข้อคาถามกับจุดประสงค์ (Index of Item – ObjectiveCongruence)รายข้อมากกว่า 0.5 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของความพึงพอใจต่อระบบแอปพลิเคชั่น มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.0±0.9 ระบบการจัดการรายวิชามีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.2±0.9 ระบบการเรียนผ่านออนไลน์มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ3.9±1.0 และค่าเฉลี่ยความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ออนไลน์รายวิชา PHY132:ฟิสิกส์ทั่วไปในภาวะนิวนอร์มัลโดยภาพรวมเท่ากับ 4.1±1.0 | en_US |
dc.description.sponsorship | ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การศึกษาความพึงพอใจ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | การเรียนรู้แบบออนไลน์ | en_US |
dc.subject | การเรียบนการสอนผ่านเว็บ | en_US |
dc.subject | ฟิสิกส์ -- การศึกษาและการสอน (อุดมศึกษา) -- วิจัย | en_US |
dc.title | การศึกษาความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ออนไลน์รายวิชา PHY132: ฟิสิกส์ทั่วไปในภาวะนิวนอร์มัล | en_US |
dc.title.alternative | Satisfaction of online learning management of PHY 132: general physics course in new normal conditions | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | The purpose of this research was to study the satisfaction of the online course: PHY132: “General Physics” in New Normal conditions. The 38 students of the Faculty of Physical Therapy and Sports Medicine who registered the course in the academic year 2020 were used as the sample group. Constituents of the online course included using LINE groups for communication, google classroom as a virtual room instead of normal classrooms, and google meet for real-time online learning. The data collecting instruments were a satisfaction questionnaire, the content of which carried positive meaning. The 5-point Likert scale was also used. Based on google form, the questionnaire consisted of 3 parts: 1) application system (3 items); 2) course management system (12 items), and 3.) online learning system (5 items), and one open-ended item. The index of consistency between each question and the purpose of the study (Index of Item - Objective Congruence) was greater than 0.5. The statistics used for data analysis were percentage, mean and standard deviation. The results of the study showed that the mean scores and S.D. of the application system, the course management system, and the online learning system were 4.0±0.9, 4.2±0.9, and 3.9±1.0 respectively. The overall mean scores of the satisfaction of the online course were 4.1±1.0. | en_US |