DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ภาวิณี เส็งสันต์-
dc.date.issued: 2563-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาเกมปรุงยาสมุนไพร เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของเกมรวมทั้งศึกษาผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนและความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อเกมปรุงยาสมุนไพร ในรายวิชา TTM 211 เภสัชกรรมไทย 2 เรื่อง ยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งลงทะเบียนเรียนในภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา 2564 จำนวน 23 คน นักศึกษาได้รับการประเมินผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนโดยใช้แบบทดสอบก่อนและหลังเรียนด้วยเกมการปรุงยาสมุนไพร และประเมินความพึงพอใจต่อเกมโดยใช้แบบสอบถาม จากนั้นวิเคราะห์ข้อมูลและแสดงผลในรูปค่าเฉลี่ย อัตราส่วนร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่า t-test จากผลการศึกษา พบว่าเกมปรุงยาสมุนไพรในรายวิชา TTM 211 เภสัชกรรมไทย เรื่อง ยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ มีประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 81.01/ 84.85 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ คือ 80/80 กลุ่มตัวอย่างมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงขึ้นกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ 0.05 และนักศึกษามีความพึงพอใจต่อเกมปรุงยาสมุนไพรอยู่ในระดับดีมาก (4.54 ± 0.69)
dc.description.sponsorship: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ
dc.subject: เภสัชกรรม -- ไทย
dc.subject: ยาสมุนไพร -- ไทย -- วิจัย
dc.title: การพัฒนาเกมปรุงยาสมุนไพร รายวิชา TTM 211 : เภสัชกรรมไทย 2 เรื่อง ยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ
dc.title.alternative: Development of herb game of Thai pharmacy ii (TTM 211) : household remedy
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: This research focused on the development of a herb game in order to assess its effectiveness as well as learning achievement and satisfaction of students towards the development of the herb game of Thai Pharmacy II (TTM 211): Household remedy. The subjects of this study were 23 undergraduate students of College of Oriental Medicine, Rangsit University who registered for the course in the first semester of the academic year 2021. To determine the learning achievement, a pre-test was first given to the students. After that, the students were exposed to the game, and then a post-test was carried out. The student satisfaction on the game was evaluated using a questionnaire. The collected data was analyzed and presented in the forms of mean, percentage, standard deviation, and t-test. The results showed that the herb game of Thai Pharmacy II (TTM 211): Household remedy was effective with E1/E2 of 81.01/84.85 higher than the standard value of 80/80. The subjects had higher scores on the post-test than those on the pretest at the significance level of 0.05, and they were very satisfied with the game (4.54 ± 0.69). Keywords: Development