DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วานิช โปตะวนิช-
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: ดุริยางค์นิพนธ์ “รัตนโกสินทร์ (ร.ศ.146-237)” เป็นบทเพลงที่ใช้ทำนองย่อยจากบทเพลง ต่าง ๆ ที่มีบทบาทต่อสังคมไทยมาเป็นองค์ประกอบในการประพันธ์ ไม่ว่าจะเป็น พระราชนิพนธ์แสง เทียน เพลงชาติไทย เพลงเห่เรือ และบทเพลงรัตนโกสินทร์ที่ประพันธ์โดยอาจารย์ วิจิตร์ จิตรรังสรรค์ ที่บรรยายถึงกรุงรัตนโกสินทร์ในช่วง ร.ศ. 1-145 โดยผู้วิจัยมีความตั้งใจเป็นอย่างยิ่งที่จะประพันธ์ เพลงดังกล่าวเพื่อเล่าเรื่องราวและเหตุการณ์ต่าง ๆ ในช่วงรัชกาลที่ 9 จนถึงรัชกาลที่ 10 โดยนำ องค์ประกอบจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมหาปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และบทประพันธ์ รัตนโกสินทร์ โดย อ.วิจิตร์ จิตรรังสรรค์ มาเป็นองค์ประกอบในการประพันธ์ เพื่อ เชื่อมโยงเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วง รศ. 146 จนถึง รศ. 237 (พ.ศ. 2470-2561) โดยมุ่งเน้นไป ที่เรื่องราวช่วงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ดนตรีไทย
dc.subject: ซิมโฟนี
dc.subject: เพลงพระราชนิพนธ์
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ดุริยางคนิพนธ์ รัตนโกสินทร์ (ร.ศ. 146-237)
dc.title.alternative: Symphonic poem “Rattanakosin period (R.E.146-237)”
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: Symphonic poem “Rattanakosin (R.E. 146-237),” is a song that uses melodic motives from various songs that play a role in Thai society as an element including King Rama IX’s Candlelight Blue, the Thai national anthem, Thai Royal Water Music (“Hae ruea”), and Ajarn Vijit Jitrangsan’s Rattanakosin (R.E. 1-145) which describe Rattanakosin in the period R.E. 1-145. The researcher intends to compose the songs to tell stories and events from the reign of King Rama IX to Rama X by using elements from the royal theme song of His Majesty King Bhumibol Adulyadej And the script of Rattanakosin by Ajarn Vichit Jitrungsan to connect events that occurred during R.E.146 until R.E. 237 (B.E. 2470-2561), focusing on the story during the reign His Majesty King Bhumibol Adulyadej