DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ศราพร หริการภักดี-
dc.date.issued: 2563-
dc.description.abstract: รายงานการวิจัย เรื่อง การประเมินฤทธิ์กระตุ้นการสมานบาดแผลในหลอดทดลองของสาร isovitexin ในเซลล์คีราติโนไซด์ เป็นการวิจัยทางห้องปฏิบัติการ (in-vitro) เพื่อศึกษาฤทธิ์ของสาร isovitexin ในการเพิ่มการเคลื่อนที่ของเซลล์ผิวหนังชนิดคีราติโนไซด์ รวมไปถึงกลไกเชิงลึกระดับโมเลกุลในการออกฤทธิ์ของสาร isovitexin ต่อการแสดงออกของโปรตีนที่เกี่ยวกับการเคลื่อนที่ของเซลล์คีราติโนไซด์ด้วย งานวิจัยนี้ทำการศึกษาในเซลล์ไลน์ผิวหนังชนิด human keratinocyte (HaCaT) โดยทำการทดสอบความเป็นพิษของสาร isovitexin ต่อเซลล์ฮาแคท ด้วยวิธี MTT ทดสอบการตายของเซลล์แบบอะพอพโตซิสโดยการย้อมสี acridine orange และ propidium iodide ทดสอบการเคลื่อนที่ของเซลล์โดยวิธี scratch wound healing ศึกษาการแสดงออกของโปรตีนที่เกี่ยวกับการเคลื่อนที่ด้วย Western blotting และยังศึกษาฤทธิ์กระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์ (cell proliferation) และฤทธิ์ในการปกป้องการตายของเซลล์จากอนุมูลอิสระ hydrogen peroxide (H2O2) ด้วยวิธี MTT ผลการวิจัยพบว่าสาร isovitexin ที่ความเข้มข้น 10 – 50 µM ไม่มีพิษต่อเซลล์ฮาแคท เพิ่มการเคลื่อนที่ของเซลล์ฮาแคท โดยพบการแสดงออกของโปรตีนที่เกี่ยวกับการเคลื่อนที่ คือ p-FAK และ p-AKT มากขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับสาร isovitexin แต่ไม่พบผลการเพิ่มจำนวนและปกป้องการตายของเซลล์ฮาแคทจาก H2O2 โดยสรุป สาร isovitexin สามารถเพิ่มการเคลื่อนที่ของเซลล์ผิวหนังชั้นนอกชนิดฮาแคท ผ่านการส่งสัญญาณของโปรตีน FAK และ AKT ซึ่งข้อมูลที่ได้สามารถนำสาร isovitexin ไปพัฒนาต่อยอดสำหรับเป็นยาสมานบาดแผล รวมถึงผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่ใช้กับผิวหนังอันจะเป็นผลให้มีประสิทธิผลดีขึ้นได้
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: เซลล์ผิวหนัง
dc.subject: เซลคีราติโนไซต์
dc.subject: บาดแผลและบาดเจ็บ -- การรักษา
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การประเมินฤทธิ์กระตุ้นการสมานบาดแผลในหลอดทดลองของสาร isovitexinในเซลล์คีราติโนไซด์
dc.title.alternative: In vitro wound healing evaluation activity testing of isovitexin in keratinocyte cells
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The research entitles “In vitro wound healing evaluation activity testing of isovitexin in keratinocyte cells” is the in-vitro study to investigate the effect of isovitexin on keratinocyte cell migration. Taken together, molecular mechanisms of isovitexin on migratory-related protein expression were determined. Human keratinocyte (HaCaT) cells was used in this study. The cytotoxicity of isovitexin was examined by MTT assay. Apoptotic cell death was determined by acridine orange and propidium iodide staining. Cell migration was investigated by scratch wound healing assay. Migratory-related protein expression was measured using Western blotting. Cell proliferation and protective effect of isovitexin on hydrogen peroxide (H2O2) were determined by MTT assay. Non-toxic concentration of isovitexin (10 – 50 µM) increased HaCaT cell migration. Isovitexin enhanced the expression of p-FAK and p-AKT migratory-related proteins when compared to non-treated control. However, the induction of cell proliferation and protective effect against H2O2-induced cell death were not observed by isovitexin treatment. In summary, isovitexin enhanced the migration of human skin keratinocyte HaCaT cells through FAK and AKT pathway. Isovitexin should be developed to use as wound healing drug or cosmeceutical skincare product.