DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุรชัย กาญจนาคม-
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: กระบวนการไพโรไลซิสเป็นวิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสำหรับการผลิตไบโอออยล์ในผลผลิตสูง อย่างไรก็ตาม ไบโอออยล์ที่ได้จากกระบวนการไพโรไลซิสมักจะมีสารประกอบออกซิเจนจำนวนมาก เช่นฟีนอลน้ำตาล คีโตน และกรด ซึ่งอาจทำให้ไม่เสถียร มีฤทธิ์กัดกร่อนและมีค่าความร้อนต่ำ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการปรับปรุงคุณภาพไบโอออยล์ ก่อนที่จะนำไปใช้ต่อเป็นเชื้อเพลิงในการขนส่ง ในที่นี้จะมีการนำเสนอการอัพเกรดไบโอออยล์โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาของแข็งที่มีความสามารถสูงพร้อมการดัดแปลงด้วยโลหะ ในงานวิจัยนี้ตัวเร่งปฏิกิริยา Metal-doped activated carbon จะถูกเตรียมขึ้นด้วยวิธี Impregnationและการไพโรไลซีสของกากปาล์ม สำหรับคุณสมบัติทางกายภาพและเคมีของตัวเร่งปฏิกิริยาที่เตรียมได้นั้นจะถูกสืบค้นด้วยเทคนิค TGA SEM-EDS VSM XRD NH3-TPD และ BET-BJH จากผลการทดลองพบว่าเพิ่มปริมาณโลหะลงบนตัวรองรับCarbon มากขึ้น ส่งผลทา ให้ความเป็นกรดของตัวเร่งปฏิกิริยาเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นผลดีต่อการกำจัดออกซิเจนออกจากน้ำมันสำหรับผลการทดลองในระหว่างกระบวนการไพโรไลซีสสาหรับเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยาพบว่า Levoglucosenone (LGO) ถูกผลิตขึ้นอย่างมีนัยสาคัญที่43.2%, 38.3% และ 36.8% ในกากปาล์มที่ถูกโหลดด้วย CuSO4, NiSO4 และ FeSO4 ตามลาดับ ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบของไบโอออยล์และผลผลิตต่างๆที่ได้หลังจากผ่านกระบวนการเร่งปฏิกิริยา พบว่า 15%Ni loading แสดงประสิทธิภาพที่ดีที่สุด โดยสามารถผลิตสารประกอบไฮโดรคาร์บอนได้สูงสุดที่ 71.9% ที่ซึ่งได้ Aromatic hydrocarbon เท่ากับ 70.2% และ Aliphatic hydrocarbon เท่ากับ 1.7% นอกจากนั้นตัวเร่งที่เตรียมได้นี้ยังสามารถนามาใช้ซ้า ได้มากถึง 5 ครั้ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเสถียรที่ดีสาหรับการนาไปใช้ต่อได้จริงในอุตสาหกรรม
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ไบโอออยล์
dc.subject: ตัวเร่งปฏิกิริยา
dc.subject: น้ำมันปาล์ม -- การนำกลับมาใช้ใหม่ -- วิจัย
dc.subject: เชื้อเพลิงไบโอดีเซล
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การผลิตสารโมโนอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอนจากการไพโรไลซีสของกากปาล์มโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา Metal-doped activated carbon
dc.title.alternative: Selective production of monoaromatic hydrocarbon from pyrolysis of palm kernel cake over metal-doped activated carbon catalyst
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: Pyrolysis of lignocellulosic biomass is a promising method to produce bio-oils in high yields. However, the obtained bio-oils via the pyrolysis process always contain large amounts of oxygenated compounds such as phenols, ketones sugars and acids, which could make them unstable, corrosive and have low heating value. Thus, the original bio-oils need to be firstly upgraded before its application as transportation fuel. Herein, upgrading of bio-oils by using several typically highly-active solid catalysts with metal modification are introduced. In this research, metal-doped activated carbon catalyst was prepared from Palm Kernel Cake using impregnation and pyrolysis methods. The physicochemical properties of asprepared catalysts were investigated via TGA SEM-EDS VSM XRD NH3-TPD and BET-BJH techniques. From the experimental results, the catalyst acidity was highly increased with the increase in metal loading amount on carbon support, resulting in well performance for bio-oil deoxygenation. Interestingly, during catalyst preparation via pyrolysis process, Levoglucosenone (LGO) was significantly produced with yields of 43.2%, 38.3% and 36.8%, obtaining from Palm Kernel Cake loaded by CuSO4, NiSO4 and FeSO4, respectively. The analysis results of bio-oil compositions and chemical products after catalytic deoxygenation found that 15%Ni loading exhibited best performance which can produce hydrocarbon compound up to 71.9%, consisting the aromatic hydrocarbon of 70.2% and the aliphatic hydrocarbon of 1.7%. Moreover, the as-prepared catalyst could be also reused up to 5 cycle, indicating that this catalyst had ล good stability for further application in practical process