DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ทัศนีย์ ปัญจานนท์-
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลไกของสารสกัดเถาวัลย์เปรียงในการปกป้องความเป็นพิษต่อตับที่ถูกทำลายโดยพาราเซตามอลในหนูขาวใหญ่ หนูขาวใหญ่ได้รับสารสกัดเถาวัลย์เปรียง ขนาด 300 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม โดยการป้อนวันละครั้ง หลังจากนั้น 60 นาที หนูจะได้รับการเหนี่ยวนำให้เกิดความเป็นพิษต่อตับโดยการป้อนยาพาราเซตามอลขนาด 1,500 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม วันละครั้ง เป็นเวลา 7 วัน ผลการวิจัยพบว่าระดับเอนไซม์แอสปาร์เตดทรานซามิเนส อะลานีนทรานซามิเนส และ มาโลนาลดีไฮด์ลดลง ระดับกลูตาไธโอน เอนไซม์กลูตาไธโอนเปอร์ออกซิเดส และคะตะเลสเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (p < 0.05, n = 5) สอดคล้องกับลักษณะการลดลงของความผิดปกติทางจุลพยาธิของตับ เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาพาราเซตามอลอย่างเดียว ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสารสกัดเถาวัลย์เปรียงมีฤทธิ์ปกป้องความเป็นพิษต่อตับจากยาพาราเซตามอลในหนูขาวใหญ่โดยผ่านกลไกในการเพิ่มระดับกลูตาไธโอนและเอนไซม์ในระบบกำจัดพิษ
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: เถาวัลย์เปรียง -- เภสัชฤทธิ์วิทยา -- วิจัย
dc.subject: พาราเซตามอล -- ผลไม่พึงประสงค์ -- วิจัย
dc.subject: ตับอักเสบ -- ผลของยา -- วิจัย
dc.title: รายงานฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การศึกษากลไกของสารสกัดจากเถาวัลย์เปรียงในการปกป้องอันตรายต่อตับจากยาพาราเซตามอล
dc.title.alternative: Study on the mechanism of Hepatoprotective effect of the derris scandens extract against paracetamol-induced hepatic injury
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The objective of this research was to investigate the mechanisms of the hepatoprotective effect of the Derris scandens extract against paracetamol-induced hepatic injury in rats. The extracts were orally given to the animals at the dose of 300 mg/kg BW, once daily respectively. Sixty minutes later, rats were orally given paracetamol at the dose of 1,500 mg/kg BW/day once daily to induce hepatic damage, for 7 days. The result showed that levels of aspartate transaminase (AST), alanine transaminase (ALT), and malondialdehyde (MDA) were significantly decreased. Also, the levels of glutathione (GSH), glutathione peroxidase (GPX), and catalase (CAT) were significantly increased (p <0.05, n = 5) which were consistent with the decrease in hepatic histological abnormalities compared with rats received paracetamol only. The results showed that the Derris scandens extract has a hepatoprotective effect against paracetamol-induced hepatotoxicity in rats through the mechanism involved in the increase of glutathione level and the enzymes in the detoxification system