https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1412Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ธเนศ พงศ์ธีรัตน์ | - |
| dc.date.issued | 2563 | - |
| dc.description.abstract | มะเร็งตับเป็นมะเร็งที่พบมากอันดับห้าในประชากรโลกและเป็นอันดับสี่ของการตายจากโรคมะเร็ง มะเร็งตับจะพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิงสองถึงสี่เท่า พบมากในประชากรในเอเชียและแอฟริกา สาเหตุที่เพศชายเกิดมากกว่าเพศหญิงเพราะปัจจัยจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน และปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งเซลล์ตับมีหลายปัจจัยเช่นการดื่มสุรา/เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ GSTP1 เป็นเอ็นไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดสารพิษ เช่นสารก่อมะเร็ง และความหลากหลายของยีน GSTP1 codon 105 ใน exon 5 และ codon 114 ใน exon 6 จะทำให้การทำงานของเอ็นไซม์มีประสิทธิภาพน้อยลงซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ การวิจัยนี้จึงได้ศึกษาหาความสัมพันธ์ความหลากหลายของยีน GSTP1กับผู้ป่วยมะเร็งตับ และความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเซลล์ตับ และหวังว่างานวิจัยนี้จะเป็นองค์ความรู้เกี่ยวกับผลของความหลากหลายของยีน GSTP1ต่อผู้ป่วยมะเร็งตับชาวไทย คณะผู้วิจัยได้ศึกษาความหลากหลายของยีน GSTP1 ของผู้ป่วยมะเร็งตับชาวไทยจำนวน 52 ราย และกลุ่มคนปกติ 62 ราย โดยใช้เทคนิค PCR-RFLP และหาความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายของยีน GSTP1 exon 5 และ exon 6 กับกลุ่มผู้ป่วย กลุ่มคนปกติ กับพยาธิสภาพของผู้ป่วย พบว่าความหลากหลายของยีน GSTP1 exon 6 (C/T) เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งตับ (OR value = 4.40) นอกจากนั้นยังพบว่ามีความสัมพันธ์กับเพศของผู้ป่วย (P = 0.015) ในขณะที่ไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายของยีน GSTP1 exon 5 กับพยาธิสภาพของผู้ป่วยแต่อย่างใด ผลการวิจัยสรุปได้ว่าเฉพาะความหลากหลายของยีน GSTP1 exon 6 เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับของชาวไทยในผู้ป่วยเพศชายและมีแนวโน้มที่จะสัมพันธ์กับความรุนแรงของโรค และไม่พบว่าความหลากหลายของยีน GSTP1 exon 5 สัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับ | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ยีน -- มะเร็งตับ -- การวิเคราะห์ -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | ตับ -- มะเร็ง -- การวินิจฉัย | en_US |
| dc.subject | การแสดงออกของยีน | en_US |
| dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ความหลากหลายของยีน Glutathione S transferase P1 ที่ exon 5 และ exon 6 ในผู้ป่วยมะเร็งตับชาวไทย | en_US |
| dc.title.alternative | Glutathione - S- transferase P1 Polymorphism on exon 5 and exon 6 in Thai Liver Cancer Patients | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | Liver cancer is the fifth most common malignancy and the fourth leading cause of cancer-related deaths worldwide. Liver cancer cases are two to four times more common in males than in females, and the highest incidences are found in Asia and Sub-Saharan Africa. This gender disparity is the result of different behavioral risk factors, such as smoking and drinking alcohol. GSTP1 is an enzyme that is involved in the detoxification of carcinogenic electrophiles. GSTP1 codon 105 in exon 5 and codon 114 in exon 6 polymorphisms result in decreased enzyme detoxification activity, which is the cause of many cancers. This study aims to investigate the associations between GSTP1 polymorphism, liver cancer patients, and the risk factors for liver cancer. It is hoped that this research will provide useful knowledge on the effects of genetic GSTP1 polymorphism in Thai liver cancer patients. DNA from forty-four Thai liver cancer patients and 52 healthy controls were analyzed for GSTP1 exon 5 and exon 6 polymorphisms by PCR-RFLP. The associations between GSTP1 polymorphism, the control group, and clinicopathological parameters were determined. The results show that GSTP1 exon 6 polymorphism genotypes (C/T) were correlated with an increased risk of hepatocellular carcinoma susceptibility (OR value = 4.40). Moreover, exon 6 polymorphism genotypes (C/T) were associated with the gender of patients (P = 0.015), but no relationships were found between GSTP1 exon 5 polymorphism and the clinicopathological data of patients. The results suggest that the GSTP1 exon 6 polymorphism genotype was associated with an increase in the risk of liver cancer in male patients and that it tended to be related to cancer differentiation. No association was found between GSTP1 exon 5 polymorphism and the risk of liver cancer. | en_US |