DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ศศิกาญจน์ ศรีโสภณ-
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: รายงานการวิจัยเรื่อง กระบวนการออกแบบศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้าน จ. ปทุมธานี เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ มุ่งศึกษาให้ทราบ 1) ขั้นตอนและกระบวนการการทำงานออกแบบศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้าน จ.ปทุมธานี 2) ปัญหาและอุปสรรคในกระบวนการทำงานออกแบบ 3) ปัจจัยในกระบวนการทำงานออกแบบที่มีผลต่อการส่งเสริมศักยภาพคนไร้บ้าน 4) ข้อเสนอแนะกระบวนการทำงานออกแบบที่สอดคล้องกับคนไร้บ้านและส่งเสริมศักยภาพคนไร้บ้าน ผู้วิจัยศึกษาและเก็บข้อมูลโดย การประชุมการประชุมเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม การสำรวจ การสังเกต การสัมภาษณ์ และแบบสอบถาม ผลการศึกษาพบว่ากระบวนการออกแบบมี 4 ขั้นตอนหลักในการดำเนินการ ได้แก่ 1. ขั้นเตรียมความพร้อม 2. ขั้นค้นหาปัญหาและความต้องการ 3. ขั้นดำเนินการออกแบบ และ 4. ขั้นพัฒนาแบบเพื่อดำเนินการก่อสร้าง กระบวนการออกแบบศูนย์ฯ ที่เกิดขึ้นนับเป็นกลไกสำคัญที่สนับสนุนให้เกิดการรวมกลุ่มและการมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของคนไร้บ้าน อันมีผลต่อการส่งเสริมให้ศักยภาพของคนไร้บ้านในระดับบุคคลและระดับกลุ่ม ผลการวิจัยจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาขีดความสามารถในการทำงานที่เหมาะสมยิ่งขึ้นบนพื้นฐานของการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการวางแผนและทำงานร่วมกับชุมชนในด้านอื่น ๆ ให้มีประสิทธิภาพและสามารถ ขยายผลไปสู่การใช้งานจริงได้ในอนาคต
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัน มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: คนไร้ที่อยู่อาศัย -- ไทย -- ปทุมธานี
dc.subject: คนไร้ที่อยู่อาศัย -- การฟื้นฟูสมรรถภาพ
dc.subject: การออกแบบสถาปัตยกรรม
dc.subject: การออกแบบและการสร้าง
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย กระบวนการออกแบบศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้านจังหวัดปทุมธานี
dc.title.alternative: The process of the design of the rehabilitation and development center for the homeless, Pathum Thani Province
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The Process of the Design of the Rehabilitation and Development Center for the Homeless, Pathum Thani Province is an action research. Focus on studying 1) Steps and design process of the rehabilitation center and development center for the homeless, Pathum Thani Province 2) Problems and obstacles in the design process 3) Factors of the design process that support to promote the potential of the homeless 4) Suggestions for design processes that are consistent with the homeless and support to the potential of the homeless. The researcher studied and collected data by participatory interactive workshop, survey, observations, interviews and questionnaires. The results revealed that there were four key stages consisting of 1) Preparation stage, 2) The stage of finding problems and needs, 3) The design stage, and 4) The design development stage for the construction. The process of the design of the center was significant to promote greater integration and participation in activities of the homeless, which contributed to the enhancement of the potential of the homeless at the individual level and at the group level. The research results would be beneficial in further developing more appropriate working capacity on the basis of people’s participation which could later be applied for planning and working with the community regarding other areas of cooperation effectively which could be extended to practical usage in the future.